Báo Công lý
Thứ Năm, 27/2/2020

Dịch virus corona ngày 7/2: Huế, Quảng Nam cách ly nhiều người Trung Quốc

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
07/2/2020 16:26 UTC+7
(Công lý) - Để phòng chống dịch virus corona, chính quyền địa phương đã cho cách ly lao động người Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết Canh Tý.

* Điện Biên: 34 học sinh và 2 giáo viên bị ho, sốt không nhiễm virus corona (nCoV)

Thông tin từ Sở Y tế Điện Biên cho biết, đoàn công tác của Sở đã triển khai xác minh thông tin 2 giáo viên và 34 học sinh tại huyện Nậm Pồ có biểu hiện cúm, ho, sốt.

Kết quả xác minh có 2 giáo viên có biểu hiện của viêm long đờm hô hấp (viêm amidan), đã được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ, hiện đã khỏi, tình hình sức khỏe bình thường.

Về tiền sử dịch tễ, 2 giáo viên tiếp xúc với người đi lao động tại Trung Quốc về là đã trên 1 tháng.

Trường hợp 34 học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt, có 21 học sinh hiện sức khỏe ổn định, sinh hoạt bình thường, gia đình không ai bị bệnh. Trong 21 học sinh này, có 14 học sinh có người thân lao động tại Trung Quốc về, thời gian đã trên 15 ngày. Có 2 học sinh có người thân lao động tại Lào, 5 học sinh khác không có người thân đi lao động tại nước ngoài.

Hiện còn 10/34 học sinh trên có biểu hiện viêm long đờm hô hấp (viêm họng, viêm amidan) đang được điều trị ở các trạm y tế, sức khỏe ổn định, đã cắt sốt.

Lào Cai: Phát hiện 51 trường hợp nghi nhiễm nCoV

Trong đó có 14 người nước ngoài (Trung Quốc 13, Thái Lan 1), đã trả về Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu. 37 người Việt Nam nghi nhiễm, trong đó 15 người đã ra viện, 22 người còn lại đang điều trị cách ly, sức khỏe đều ổn định, không còn sốt, ho.

Các bệnh nhân đều được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Hiện có 12 mẫu kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Như vậy đến nay tất cả mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV tại Lào Cai đều cho kết quả âm tính.

Theo Sở Y tế Lào Cai, theo phân loại cấp độ dịch bệnh, Lào Cai đang ở cấp độ 1 - chưa có trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, nhưng đã có các ca nghi ngờ nhiễm nCoV. Ngành y tế đang chuẩn bị khu bệnh viện dã chiến để sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Dịch virus corona ngày 7/2: Huế, Quảng Nam cách ly nhiều người Trung Quốc

Máy đo thân nhiệt đặt tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện nhiều người thân nhiệt cao, phải cách ly. Ảnh Quang Dũng

Vĩnh Phúc: Cách ly 4 lớp phòng dịch sau chùm ca bệnh nCoV

Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc là địa phương có số ca mắc nCoV cao nhất cả nước, với 7/12 ca dương tính với nCoV. Việc chùm ca bệnh ở Vĩnh Phúc dương tính với nCoV, đặc biệt là có người tiếp xúc với bệnh nhân cũng bị lây nhiễm đã khiến cộng đồng lo lắng.

Hiện Bộ Y tế đã đề nghị Vĩnh Phúc thực hiện cách ly 4 lớp, tức là lập thêm vành đai cách ly cả những người tiếp xúc với người thân của người bị lây từ ca bệnh ở Vũ Hán trở về nước để đảm bảo an toàn.

Tại Vĩnh Phúc hiện đang có trên 138 người tiếp xúc với người nhiễm được cách ly tuyệt đối tại gia đình. Sự chủ động của người dân trong việc báo với cơ quan y tế để tự cách ly tại gia đình khi có tiếp xúc với người bệnh là hết sức cần thiết để bao vây, khoanh vùng dịch.

Hà Nội: 690 người phải tiến hành giám sát y tế

Theo cập nhật mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 8h ngày 7/2, trên địa bàn TP đã phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm nCoV. Số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội cũng xác nhận thêm 2 trường hợp có xét nghiệm âm tính với nCoV, nâng tổng số ca xét nghiệm âm tính lên 40 người.

Đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm nCoV và hiện còn 690 người phải tiến hành giám sát y tế, trong đó số ca nghi nhiễm là 44 người.

Dịch virus corona ngày 7/2: Huế, Quảng Nam cách ly nhiều người Trung Quốc

Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận nhiều người dân có triệu chứng ho, sốt, khó thở đến khám và xét nghiệm 

Nghệ An: Không còn trường hợp phải cách ly, điều trị liên quan đến nCoV

Ngày 7/2, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã nhận được kết quả từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về trường hợp của 1 bệnh nhân huyện Tân Kỳ, kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

Như vậy tính đến thời điểm này, cả 12/12 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm virus đều âm tính. Nghệ An không còn trường hợp nào bị nghi ngờ, phải cách ly điều trị.

* Quảng Bình: Thêm 3 trường hợp nghi nhiễm nCoV có kết quả âm tính

Ngày 7/2, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đã có thêm kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang về 3 trường hợp gửi mẫu xét nghiệm nCoV là âm tính.

Như vậy, tính đến ngày 7/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã gửi mẫu xét nghiệm của 8 bệnh nhân đang được điều trị để xét nghiệm virus Corona, hiện 7/8 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Bệnh nhân thứ 8 đang chờ kết quả xét nghiệm từ viện Pasteur Nha Trang. Các kết quả trên đã được gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình.

Đà Nẵng: Thêm 13 trường hợp nghi nhiễm nCoV

Thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, từ 13h30 ngày 6/2 đến 8h sáng 7/2, trên địa bàn TP đã ghi nhận thêm 13 trường hợp (1 trường hợp hợp người Pháp) nghi ngờ nhiễm nCoV.

Đến nay, Đà Nẵng đã theo dõi 138 trường hợp tại bệnh viện, trong đó: 94 trường hợp đã xuất viện. Hiện đã có 68 mẫu xét nghiệm âm tính với nCoV; chưa có trường hợp dương tính.

Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ. Giám sát tại cộng đồng có 23 trường hợp; tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Dịch virus corona ngày 7/2: Huế, Quảng Nam cách ly nhiều người Trung Quốc

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi mắc nCoV tại Bệnh viện Đà Nẵng

Quảng Nam cách ly 9 người Trung Quốc

Những người này đến từ TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, làm việc ở thủy điện Sông Tranh 4 (xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức) trong thời gian dài. 

Ông Nguyễn Như Công - Chủ tịch huyện Hiệp Đức cho biết, ngày 19/1 họ về Trung Quốc ăn Tết và ngày 1/2 (mùng 8 Tết) tất cả được Cục quản lý Xuất nhập cảnh cho phép nhập cảnh vào Việt Nam đến xã Quế Lưu làm việc. Họ được cách ly tại công trường xây dựng, sức khỏe vẫn tốt, không có dấu hiệu gì bất thường.

Theo ông Huỳnh Tấn Triều - Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Quảng Nam, địa phương có hơn 245 lao động Trung Quốc. Sở đang thống kê số công nhân đã quay trở lại làm việc sau khi về quê ăn Tết. Lao động người Trung Quốc quay trở lại làm việc sẽ phải cách ly tại chỗ trong vòng 14 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe. Quảng Nam đã tạm dừng cấp phép cho lao động người nước ngoài đến làm việc.

* Huế: Cách ly 13 công nhân Trung Quốc

Ngày 7/2, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ ngày 30/1 đến 2/2, có 13 lao động người Trung Quốc trở lại Huế làm việc và hiện những người này đang được cơ quan chức năng cách ly, theo dõi sức khỏe và giám sát chặt chẽ.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành công văn yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan liên quan phối hợp rà soát, cách ly phòng chống dịch đối với những trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh hoặc đi qua 31/31 tỉnh, TP của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua; các trường hợp nghi nhiễm nCoV sẽ được cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế.

Những ngày này, Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đang được khử trùng để là nơi cách ly 250 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về.  Theo kế hoạch phòng chống dịch nCoV của Thừa Thiên Huế, dự kiến trường Quân sự tỉnh sẽ tiếp nhận và cách ly 14 ngày với 250 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về.

Dịch virus corona ngày 7/2: Huế, Quảng Nam cách ly nhiều người Trung Quốc

Nhiều lao động Trung Quốc trở lại Huế làm việc đã được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đắk Lắk: Cả gia đình bị cách ly đều âm tính với nCoV

Ngày 7/2,  ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở vừa nhận kết quả xét nghiệm của 4 trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1984, ngụ huyện Cư Kuin) từ Viện Paster T. HCM. Cả gia đình anh Hoàng đều âm tính với nCoV.

Các trường hợp trên hiện đang được tiếp tục điều trị tại Trung tâm y tế huyện Cư Kuin. Khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, ngành y tế sẽ tiếp tục khám lâm sàng vì trước đó đã khám thì nhận thấy bị cảm thông thường. Hiện trên địa bàn có 6 người nghi nhiễm nhưng đều âm tính với nCoV.

Khánh Hòa: Sàng lọc xong hơn 100 trường hợp có tiếp xúc gần với 2 du khách Trung Quốc bị nhiễm nCoV

Thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, qua sàng lọc đối với 268 trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp người Trung Quốc có thời gian lưu trú tại TP Nha Trang từ ngày 23/1 đến ngày 28/1 thì hiện nay chỉ còn 165 trường hợp.

Những trường hợp bị loại trừ là do không có yếu tố nguy cơ và 100 du khách Trung Quốc đi cùng tour du lịch đối với 12 người bị nhiễm nCoV, hiện đã về nước ngày 26/1.

Nếu tính từ ngày 9/1 đến ngày 6/2, tổng số trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi nhiễm nCoV được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là 70 trường hợp. Trong đó, có 01 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV và 54 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 15 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

* TP.HCM: 21 người đã âm tính với nCoV

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh do chủng mới của virus nCoV sáng 7/2, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mới nhiễm virus này.


Trước đó, số ca mắc bệnh là 3 người (2 cha con người Trung Quốc và 1 Việt kiều Mỹ), đến nay đã điều trị khỏi cho một người Trung Quốc, đã xuất viện hôm 4/2.

Trong số 24 ca nghi ngờ nhiễm nCoV thì đã có 21 trường hợp có kết quả âm tính, 3 ca còn lại đang chờ kết quả. Hiện đang cách ly 1 ca tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2 ca do Trung tâm Kiểm dịch chuyển cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Ngoài ra, tại TP.HCM cũng đang tiến hành theo dõi với 34 trường hợp tiếp xúc với những người nhiễm nCoV. Có 11 trường hợp đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 5 ca đang cách ly tại nhà.

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Việt Nam.

Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Các thông tin mới về tình hình dịch bệnh liên tục được cập nhật trên Báo điện tử Congly.vn. Mời độc giả cập nhật TẠI ĐÂY.

Thảo Nguyên - Đức Thành - Duyên Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Dịch virus corona ngày 7/2: Huế, Quảng Nam cách ly nhiều người Trung Quốc tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật