Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Chiến dịch "Đường Táo Quân" - thông điệp nhỏ, ý nghĩa lớn

Sự kiện: Tết Nguyên đán Ất Mùi
12/2/2015 07:24 UTC+7
(Công lý) - Việc thả cá, thả cả túi nilong xuống sông hồ là một hành động không đẹp trong mỗi dịp Tết ông Công, ông Táo, nhưng những hành động tuyên truyền, vận động của 150 bạn trẻ trong chiến dịch “Đường Táo Quân” đã góp phần làm ngày Táo quân càng thêm ý nghĩa.

Bên cạnh viêc đốt vàng mã, phong tục thả cá chép trong ngày Tết Táo Quân, 23 tháng Chạp hằng năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, với  mong ước ông Công, ông Táo phù hộ gia đình mình gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Tuy nhiên, bên cạnh nét đẹp đó vẫn còn những điểm chưa điểm đẹp trong ý thức của người dân, sau lễ nhiều người đã thả cá đồng thời "vô tư" thả kèm theo túi nilong, bát hương ra nơi công cộng gây ô nhiễm mỗi trường.

Đối lập với hành vi “vô tư” thả - xả của một số người dân là hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực giúp bảo vệ môi trường của 150 bạn tình nguyện viên trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội với thông điệp: “Thả cá chép xin đừng thả túi nilong”.

Sau những thành công đã đạt được trong chiến dịch "đường Táo Quân 2014", năm nay là năm thứ 2, các bạn trẻ tiếp tục thực hiện chương trình, hoạt động kéo dài từ ngày 20 - 23 tháng Chạp.

Thông điệp “thả cá đừng thả túi nilong” được gửi đến mọi người

Thông điệp “thả cá đừng thả túi nilong” được gửi đến mọi người

Sáng ngày 23, mặc dù trời mưa và lạnh nhưng các bạn tình nguyện viên vẫn có mặt từ 7h30 sáng để tuyên truyền, xin tro, đồ hóa mã, bát hương, ban thờ, thu nhặt túi bóng mà người dân để lại trên cầu và giúp người dân thả cá.

Trên cầu gió mạnh và rét nhưng các bạn tình nguyện viên vẫn kiên trì gửi thông điệp đến người dân.

Trên cầu gió mạnh và rét nhưng các bạn tình nguyện viên vẫn kiên trì gửi thông điệp đến người dân.

Chiến dịch "Đường Táo Quân" - thông điệp nhỏ, ý nghĩa lớn

Đội tình nguyện viên nhiệt tình giúp đỡ người dân thả cá

Hành động ý nghĩa của các bạn được nhiều người dân ủng hộ nhiệt tình, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân không hợp tác, thậm chí chỉ cần thấy các bạn tình nguyện viên tiến lại gần họ liền vứt cả túi tro, vàng mã xuống sông Hồng.

Chiến dịch "Đường Táo Quân" - thông điệp nhỏ, ý nghĩa lớn

Các bạn trẻ đốt đồ vàng mã dưới chân cầu Long Biên

Những hành động thiết thực của nhóm các bạn trẻ trong chiến dịch Đường Táo quân đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân đối với việc bảo vệ môi trường.

Ngày tiễn ông Công, ông Táo truyền thống của dân tộc sẽ càng giàu thêm nét đẹp văn hóa với thông điệp nhỏ nhưng đầy ý nghĩa “Thả cá xin đừng thả túi nilong” .

Xem video:

Hoàng Dung - Nguyễn Hiển
Bạn đang đọc bài viết Chiến dịch "Đường Táo Quân" - thông điệp nhỏ, ý nghĩa lớn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Dân QN
    Người có ý thức sẽ không thả túi nilong xuống sông. Hành động của các bạn thật đáng khen
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật