Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Thủ tướng dự Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á-Thái Bình Dương

21/11/2014 16:43 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á-Thái Bình Dương do các Phòng Công nghiệp - Thương mại Đức tại nước ngoài, Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức, Bộ Kinh tế - Công nghệ tổ chức.

Đây là cuộc gặp gỡ quan trọng nhất của mạng lưới những công ty Đức nhằm mục đích trao đổi và xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và chính trị gia trong khu vực.

Tham dự Hội nghị còn có ngài Sigmar Gabriel, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức; ngài Hubert Lienhard, Chủ tịch Ủy ban châu Á- Thái Bình Dương của Giới chủ Đức; các Bộ trưởng Kinh tế châu Á; ngài Tổng Thư ký ASEAN; cùng gần 700 doanh nghiệp hàng đầu của Đức, Việt Nam và các nước khu vực.

Thủ tướng dự Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Trong những năm gần đây, mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, phức tạp, nhưng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã nổi lên là động lực tăng trưởng và liên kết của kinh tế thế giới; đưa khu vực này trở thành một trung tâm kinh tế lớn chiếm gần 55% GDP toàn cầu và có vai trò rất quan trọng hình thành trật tự thế giới trong tương lai. Tạo nên xu thế phát triển mạnh mẽ này, có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động kinh doanh tại khu vực, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Đức.

Đánh giá cao vai trò của các công ty Đức đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt gần 8 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - EU. Nhiều tập đoàn, công ty danh tiếng của Đức như: Siemens, Daimler, Adidas, B.Braun, Allianz... đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm. Tuy nhiên, thương mại, đầu tư của Đức hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, mong muốn và quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức.

Thủ tướng cho biết, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Méc-ken ngày 15/10/2014 tại Béc-lin, hai Thủ tướng đã thống nhất nhiều định hướng hợp tác chiến lược quan trọng gắn với các kế hoạch hành động cụ thể để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Trong đó tập trung vào các nhóm lĩnh vực trọng tâm là hợp tác về chính trị chiến lược; thương mại và đầu tư; tư pháp và pháp luật; hợp tác phát triển và bảo vệ môi trường; giáo dục, khoa học công nghệ, văn hóa, truyền thông và xã hội. Đây chính là khung khổ vững chắc cho sự hợp tác thành công của doanh nghiệp hai bên, nhất là trong các ngành mà hai bên có thế mạnh và có nhu cầu như: phát triển năng lượng, công nghệ xanh, sạch, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, giao thông công cộng, tài chính ngân hàng, hàng tiêu dùng, hàng nông thủy sản và trên các lĩnh vực khác...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Việt Nam đang phát triển rất năng động; trong 25 năm, từ năm 1986 - 2010, tốc độ tăng trưởng bình quân là 7%/năm. Mặc dù khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng GDP bình quân là 5,6% trong 3 năm 2011-2013. Riêng năm 2014, GDP tăng 5,8% và bình quân đầu người của Việt Nam đã đạt trên 2.000 USD. Năm 2015, Chính phủ Việt Nam dự kiến là tốc độc tăng trưởng kinh tế là 6,2%; chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm, ngày càng vững chắc hơn. Việt Nam đang trong tiến trình xây dựng mạnh mẽ Nhà nước pháp quyền và phát huy quyền dân chủ của người dân; hình thành đồng bộ thể chế kinh tế thị trường; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới mục tiêu là tăng trưởng GDP bình quân 6 đến 7%/năm giai đoạn 2016-2020. Trong đó, Việt Nam có nhu cầu lên tới hàng chục tỷ USD để đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là về điện, năng lượng tái tạo, giao thông, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay và các lĩnh vực khác. Đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công-tư; cũng chính là thế mạnh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đức.

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực cùng các quốc gia thành viên hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Hình thành một thị trường chung của ASEAN với dân số 600 triệu người, có GDP hơn 2.000 USD; có tự do di chuyển của vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động trong cả khu vực ASEAN. Đồng thời, Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện hiệu quả 8 Hiệp định thương mại tự do hiện có đã ký kết. Việt Nam cũng nỗ lực đàm phán 6 Hiệp định thương mại tự do mới có tiêu chuẩn cao, trong đó có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu; Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, với nỗ lực cải cách trong nước và chủ động tham gia các Hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao trong thời gian tới, môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện, thuận lợi và cạnh tranh hơn. Nền kinh tế thị trường Việt Nam sẽ kết nối với nhiều khối kinh tế, đối tác lớn trên toàn cầu. Các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam sẽ có cơ hội thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang các nước đối tác của Việt Nam với mức thuế xuất thấp và các hàng rào kỹ thuật được dỡ bỏ theo đúng các cam kết Hiệp định thương mại tự do. Sự lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị APK 14 thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp Đức và khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào xu thế và triển vọng phát triển của Việt Nam-Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức Sigmar Gabriel; Chủ tịch Ủy ban châu Á- Thái Bình Dương của Giới chủ Đức Hubert Lienhard bày tỏ cảm ơn các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với phía Đức trong chuẩn bị, tổ chức APK 14 tại Thành phố Hồ Chí Minh - một trung tâm kinh tế năng động lớn nhất của Việt Nam; khẳng định sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị là một minh chứng sống động về sự quan tâm của Việt Nam đối với các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp của Đức với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như giữa các doanh nghiệp của Đức với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel khẳng định, Đức đặc biệt coi trọng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với các quốc gia trong khu vực; sẽ làm hết mình để đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa 2 bên càng đi vào sâu rộng, hiệu quả, vì lợi ích và sự phát triển chung của Đức và các quốc gia. Đức luôn chào đón và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, trong đó có xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sang xúc tiến thương mại, thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Đức; tin tưởng Hội nghị sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Đức và các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo chương trình, trong 2 ngày 20 - 21/11, Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ diễn ra các phiên họp về: Đối thoại với các Bộ trưởng châu Á; Tổng quan kinh tế châu Á... Các đại biểu cũng thảo luận chủ đề về: công nghiệp chế tạo, nguồn nguyên liệu thô; triển vọng của tầng lớp trung lưu đang nổi lên ở châu Á; sở hữu trí tuệ; ngành y tế ở châu Á; An ninh và ổn định chính trị khu vực.

Nguyễn Cường
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng dự Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật