Báo Công lý
Thứ Hai, 23/4/2018

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ từ bỏ chính sách “Một Trung Quốc”

10/1/2017 07:09 UTC+7
(Công lý) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo rằng, họ sẽ có hành động trả đũa nếu Washington từ bỏ chính sách “Một Trung Quốc”. Lời cảnh báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có cuộc dừng chân ở thành phố Houston của Mỹ.

Theo tin từ Reuters, bà Thái Anh Văn đã có cuộc gặp với các nghị sỹ cấp cao của Đảng Cộng hòa khi quá cảnh ở Houston vào ngày 8/1 trên đường tới Trung Mỹ, nơi bà sẽ có chuyến thăm chính thức một loạt quốc gia gồm Honduras, Nicaragua, Guatemala, và El Salvador.

Từ trước chuyến đi này của bà Thái Anh Văn, Bắc Kinh đã đề nghị Washington không cho bà quá cảnh ở Mỹ và các quan chức Mỹ không có cuộc gặp chính thức với bà như một sự tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”.

Tuy nhiên, một bức ảnh do Thống đốc bang Texas Greg Abbott đưa lên mạng xã hội Twitter cho thấy, ông đã có cuộc gặp với bà Thái Anh Văn. Chiếc bàn nhỏ nơi diễn ra cuộc gặp có cắm cờ Mỹ, cờ Texas, và cờ Đài Loan. Ngoài ra, bà Thái Anh Văn cũng gặp thượng nghị sỹ Ted Cruz của Texas.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ từ bỏ chính sách “Một Trung Quốc”

Bà Thái Anh Văn đã có cuộc gặp với các nghị sỹ cấp cao của Đảng Cộng hòa khi quá cảnh ở Houston vào ngày 8/1

Trước hành động đó của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng thúc giục, "các quan chức Mỹ có liên quan" hãy giải quyết vấn đề Đài Loan một cách thích đáng để tránh làm tổn hại đến quan hệ hai nước.

Đồng thời, ông Lục cũng tuyên bố, "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc các lãnh đạo khu vực Đài Loan, dựa trên cơ sở gọi là chuyến thăm quá cảnh, có bất kỳ một hình thức liên lạc với các quan chức Mỹ và tham gia vào các hoạt động làm cản trở và huỷ hoại quan hệ Trung - Mỹ".

Đáp lại phản đối của Trung Quốc, ông Cruz đã ra tuyên bố khá cứng rắn cho rằng, "Trung Quốc cần hiểu rằng Mỹ đưa ra quyết định về cuộc gặp với các vị khách vì lợi ích của chúng tôi. Vấn đề này không liên quan đến Trung Quốc, mà là về quan hệ của Mỹ với Đài Loan, một đồng minh mà chúng tôi có nghĩa vụ phải bảo vệ”.

Nghị sỹ này cũng nói rằng, ông và bà Thái Anh Văn đã thảo luận về tăng cường quan hệ song phương và đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa Mỹ vào Đài Loan, bao gồm mở rộng hơn cánh cửa của thị trường Đài Loan cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là hàng hóa từ Texas.

Về phía văn phòng của bà Thái Anh Văn không công bố nhiều thông tin về cuộc dừng chân của bà ở Mỹ, chỉ nói rằng bà đã trò chuyện với “những người bạn” trong cuộc dừng chân cá nhân và không chính thức. Vào ngày 13/1, bà tiếp tục có cuộc dừng chân ở San Francisco khi trên đường trở về Đài Loan.

Thời báo Hoàn cầu nói, Bắc Kinh có thể sẽ tăng cường sức ép về ngoại giao, kinh tế và quân sự đối với Đài Loan, cảnh báo rằng “bà Thái cần đối mặt với hậu quả của mỗi bước đi gây hấn mà bà ta gây nên”.

Tháng trước, ông Trump đã khiến Bắc Kinh nổi giận khi có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn và đặt câu hỏi về cam kết của Washington đối với lập trường của Trung Quốc rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Ngay sau đó, Thời báo Hoàn cầu viết: “Nếu ông Trump từ bỏ chính sách Một Trung Quốc sau khi nhậm chức, nhân dân Trung Quốc sẽ yêu cầu Chính phủ trả đũa. Không có chỗ để mặc cả trong vấn đề này”.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật