Báo Công lý
Thứ Bảy, 16/2/2019

Triều Tiên yêu cầu Nhật Bản ngừng can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa

28/6/2018 10:09 UTC+7
(Công lý) - Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản không nên can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa của nước này, vì Tokyo không liên quan gì đến các thỏa thuận thượng đỉnh gần đây của Triều Tiên ký với Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng tin Yonhap ngày 27/6 dẫn lời ông Ju Yong-chol, một nhà ngoại giao Triều Tiên phát biểu tại Hội thảo về giải trừ vũ khí do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva vào ngày 26/6 rằng, Nhật Bản nên hạn chế can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân của bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Ju Yong-chol, Nhật Bản không phải là một bên tham gia ký kết Tuyên bố Panmunjom giữa hai miền Triều Tiên, cũng không phải là một bên tham gia thỏa thuận thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ tại Singapore.

Cảnh báo của nhà ngoại giao Triều Tiên được đưa ra sau khi phái đoàn Nhật Bản tới Geneva dự hội nghị trên đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện trung thành các cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, bao gồm cả phi hạt nhân. Phái đoàn Nhật Bản cũng nhấn mạnh, sẽ hợp tác chặt chẽ hơn Hàn Quốc và Mỹ đối với nỗ lực phi hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên yêu cầu Nhật Bản ngừng can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa

Triều Tiên yêu cầu Nhật Bản ngừng can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa

Ngoài ra, trong hội nghị, đại diện các nước Áo, Australia, Argentina và các nước khác cũng liên tục kêu gọi nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nhưng ông Ju cho biết các lời kêu gọi này là không thể chấp nhận được.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẵn sàng trả tiền hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Triều Tiên để đạt được phi hạt nhân, miễn là vấn đề bắt cóc người Nhật ở Triều Tiên được giải quyết trước.

Khi đó, phương tiện truyền thông của Bình Nhưỡng đã đáp lại rằng Nhật Bản nên thay vào đó ưu tiên bồi thường liên quan đến quá khứ của hoàng gia Nhật Bản gây ra cho Triều Tiên và tránh sử dụng các thủ thuật nhỏ nhặt.

Trong một động thái có liên quan, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/6 tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp tục “ngó lơ” Nhật Bản trừ khi Tokyo chấp nhận ngừng tập trận quy mô lớn và chấm dứt thù địch với quốc gia hàng xóm.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) vào ngày 27/6 nhấn mạnh, nếu Nhật Bản không điều chỉnh tham vọng của quốc gia này liên quan đến hòa bình và an ninh thì Tokyo nên nhận ra rằng kết quả cuối cùng bị “ngó lơ” là không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, truyền thông Triều Tiên cũng nêu rõ, Nhật Bản nên dừng các cuộc tập trận quy mô lớn, hoãn đẩy mạnh năng lực quân sự có mục tiêu nhằm vào Triều Tiên, đồng thời dừng chính sách thù địch với Bình Nhưỡng, bỏ qua quá khứ và thể hiện chân thành hướng tới hòa bình.

Hà Kim (Theo Yonhap)
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên yêu cầu Nhật Bản ngừng can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật