Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Mỹ đình chỉ bay toàn bộ siêu chiến cơ tối tân F-35 sau lần đầu xung trận

12/10/2018 08:34 UTC+7
(Công lý) - Lầu Năm Góc vừa ra thông cáo nêu rõ quân đội Mỹ đã quyết định ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay tiêm kích đa năng tối tân F-35 của nước này sau vụ tai nạn ở bang Nam Carolina hồi tháng trước.

Ngày 11/10, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ và các đối tác quốc tế đã tạm thời đình chỉ hoạt động bay của F-35 trong khi doanh nghiệp bắt tay kiểm tra các ống nhiên liệu trong động cơ của tất cả những chiếc F-35.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bất cứ ống nhiên liệu nào bị lỗi sẽ bị loại bỏ và thay thế ngay lập tức, nhưng nếu các ống nhiêu liệu vẫn hoạt động tốt, chiếc F-35 sẽ được đưa trở lại trạng thái sẵn sàng bay. Công tác kiểm tra dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng 24 - 48 giờ tới.

AP dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng quản lý chương trình F-35 (JPO) Joe DellaVedova cho biết, quyết định trên có hiệu lực đối với tất cả các biến thể của máy bay F-35, bao gồm cả F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân Mỹ.

Mỹ đình chỉ bay toàn bộ siêu chiến cơ tối tân F-35 sau lần đầu xung trận

Tiêm kích F-35

Động thái trên diễn ra sau khi ngày 28/9, lần đầu tiên một chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ bị rơi tại bang Nam Carolina (Mỹ) trong lúc tham gia một buổi huấn luyện. Vụ tai nạn xảy ra gần Căn cứ Không quân Beaufort thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. Theo thông báo từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, viên phi công đã may mắn thoát ra trước khi máy bay rơi.

Đây là lần đầu tiên siêu tiêm kích F-35, niềm tự hào của quân đội Mỹ gặp sự cố nghiêm trọng. Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ lần đầu triển khai loại tiêm kích này để tấn công mục tiêu phiến quân Taliban ở Afghanistan ngày 27/9.

Vụ tai nạn cũng diễn ra vài giờ sau khi Lầu Năm Góc công bố trao cho tập đoàn Lockheed Martin, hãng sản xuất F-35, hợp đồng chế tạo một lô F-35 mới.

Được biết, F-35 là dòng chiến đấu cơ đa năng tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, chu trình phát triển và sản xuất được khởi động từ năm 2001 do tập đoàn Lockheed Martin đảm trách thiết kế. F-35 là chiến đấu cơ đa dụng tàng hình dễ dàng thích nghi với nhu cầu của không quân, hải quân và lực lượng lính thủy đánh bộ.

Hiện, máy bay tàng hình F-35 được coi là chiến đấu cơ đắt giá nhất trong lịch sử. Chi phí trọn đời của chương trình F-35 được đặt ở mức trên 1,5 nghìn tỷ USD. Loại máy bay tối tân này đã được xuất khẩu tới một số quốc gia đồng minh của Mỹ, trong đó có Anh, Israel và Nhật Bản.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Mỹ đình chỉ bay toàn bộ siêu chiến cơ tối tân F-35 sau lần đầu xung trận tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật