Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Báo Pháp: Khủng hoảng di cư giúp Putin mang Đông Âu tới gần nước Nga hơn

27/9/2015 18:39 UTC+7
(Công lý) - Khủng hoảng di cư đang diễn ra ở châu Âu có thể giúp Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa mang nước Nga tới gần các nước đồng minh cũ ở khu vực Đông Âu hơn, nhà báo Pháp Floris de Bonneville nhận định.

Báo Pháp: Khủng hoảng di cư giúp Putin mang Đông Âu tới gần nước Nga hơn

Khủng hoảng di cư ở châu Âu có thể giúp Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa mang nước Nga tới gần các nước đồng minh cũ ở khu vực Đông Âu hơn, nhà báo Pháp nhận định. Ảnh minh họa: AP

Trong bài báo đăng tải trên Boulevard Voltaire, nhà báo Floris de Bonneville cho rằng, sau khi tiếp tục giữ thái độ im lặng đối với xung đột Syria một thời gian, cuối cùng nhà lãnh đạo Nga đã quyết định tiến lại gần và đề nghị hỗ trợ tháo gỡ nút thắt Gordian Knot của Syria. Theo ông de Bonneville, điều này sẽ từng bước giúp các quốc gia Đông Âu hiện đang cố gắng giải quyết vấn đề dòng người di cư tìm cách đổ về.

Ngày 22/9 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch tái phân bổ 120.000 người di cư giữa các quốc gia thành viên, nhằm giảm tải cho những nước tuyến đầu như Hy Lạp, Italy và Hungary.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của EU nhằm áp đặt một hệ thống hạn ngạch người tị nạn, các quốc gia Đông Âu cũ không sẵn sàng tiếp nhận người di cư đến từ các nước Trung Đông và châu Phi. Lý do là bởi những nước này lo ngại rằng người tị nạn sẽ lấy đi công ăn việc làm và nhà cửa từ dân địa phương, nhà báo de Bonneville viết.

Các hạn ngạch mà Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất đã vấp phải sự phải đối mạnh mẽ của Cộng hòa Czech, Slovakia, và Hungary. Chúng được đưa ra dựa trên những chỉ số khác nhau về kinh tế - xã hội, như dân số, tỉ lệ thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế và số lượng đơn xin tị nạn.

Và theo nhà báo de Bonneville, Tổng thống Putin với kế hoạch giải quyết khủng hoảng ở Syria, có thể giúp châu Âu thoát khỏi vấn đề dòng người di cư đang đổ về đây. Nếu như Nga có thể giải quyết được nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng này, ông chủ Điện Kremlin có thể “cười vào mặt Washington” và dưới sự ảnh hưởng của mình, có thể đoàn kết được các nước Đông Âu.

Theo đánh giá của Ủy ban châu Âu, cuộc khủng hoảng di cư hiện tại có thể được xem là tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới II, với một nửa triệu người tị nạn và người xin nhập cư đã đến các nước EU trong năm nay nhằm chạy trốn bạo lực và đói nghèo ở quê hương mình.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Báo Pháp: Khủng hoảng di cư giúp Putin mang Đông Âu tới gần nước Nga hơn tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Nếu Putin can thiệp để giải quyết khủng hỏang ở Syria thì tôi hiểu chả riêng các nước Đông Âu, mà cả các nước Tây Âu cũng phải cám ơn Nga! Tuy nhiên nếu Nga giúp được thì nên hiểu là nhân đạo chứ cũng không nên quá tự hào vì EU cũng có quyền khước từ không giúp người tỵ nạn, ví dụ đã có suy nghĩ của Tổng thống Hung „sao người tỵ nạn không ở lại Thổ Nhĩ Kỳ“ (chưa kể có thể suy nghĩ tiếp sao tỵ nạn không đi sang Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam ...). Chúng ta biết, người tỵ nạn nói chung, chả riêng Syria đều muốn đến các nước Tây Âu như Đức (Anh cũng được rất nhiều người nhắm tới). Các nước giầu có, nhân đạo đến đâu cũng không thể đáp ứng được dòng người tị nạn đi hết đến nước mình (có suy nghĩ, kể cả từ Việt nam cho là Đức muốn nhận ty nạn để thêm lao động cũng không đúng, vì rất nhiều người tỵ nạn không tiếng, trình độ thấp nhiều khi cả nhà hưởng trợ cấp xã hội lâu dài, gánh nặng rất lớn cho ngân sách, mà Đức cũng còn thất nghiệp nhiều) và khi Tây Âu đòi hỏi các nước Đông Âu phải chia sẻ thì rốt cuộc các nước này không trốn tránh nổi trách nhiệm, định đẩy hết cho các nước giầu như Đức (như phát biểu Tổng thống Hung Orban đầu tháng 9), và nỗi sợ của các nước Đông Âu ít nhất là do dân các nước này từ xưa đến nay chưa chuẩn bị tinh thần có đông người đến nước mình ở như vậy, và Chính phủ ngòai là cánh hữu như Hung thì một số khác sợ bị dân phản đối. Chính vì thế kể cả Đức cũng phải siết chặt biên giới không cho dòng người ồ ạt vào Đức, mặc dù tình cảm người tỵ nạn Syria với Nữ thủ tướng Đức có những lời lẽ, có lúc được phát ra nghe cứ như nói với Bà (Mẹ) Teresa – „Mama Merkel giúp chúng tôi“ (Mama: mẹ) – nhưng Nữ thủ tướng Đức cũng cuối cùng vẫn phải nghe theo đa số người dân nước bà ta là „giúp nhưng có mức độ!“ chứ không phải là „Hiến pháp không nêu giới hạn người tỵ nạn“ như những phát biểu đầu tiên của bà ta.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật