Xuất khẩu mật ong sang Mỹ thấp nhất trong hơn 10 năm

Trang Nhi | 25/05/2022, 10:44

Mặc dù chưa chính thức bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tại Mỹ nhưng xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào Mỹ trong quý I năm nay đã giảm tới 90%.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC), Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 31.980 tấn mật ong trong quý I năm nay với giá trị 116,3 triệu USD, giảm 32% về lượng và giảm 3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, lượng mật ong xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ đã giảm mạnh gần 90%, từ mức 10.532 tấn của cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 1.145 tấn. Đây cũng là khối lượng thấp nhất mà ngành mật ong Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong hơn 10 năm trở lại đây.

mat-ong.jpg
Xuất khẩu mật ong sang Mỹ thấp nhất trong hơn 10 năm

Đáng chú ý là toàn bộ số mật ong của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đều đến từ tháng 1 và không có lô hàng nào được ghi nhận trong tháng 2 và tháng 3. 

Nguyên nhân khiến xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào Mỹ sụt giảm và bị ngưng trệ trong thời gian qua là do tác động bởi thông tin về mức thuế chống bán phá giá sơ bộ lên đến hơn 400% mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Tuy vậy, ngày 8/4 năm nay, DOC đã ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam. Theo đó, thuế CBPG dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm rất mạnh, từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%.

Như vậy, so với kết luận sơ bộ, biên độ phá giá cho các doanh nghiệp Việt Nam ở kết luận cuối cùng giảm gần 7 lần, giúp ngành mật ong có thể nỗ lực tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian tới.

Bài liên quan
Cần lưu ý gì khi Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong?
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ một số nước trong đó có Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuất khẩu mật ong sang Mỹ thấp nhất trong hơn 10 năm