Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Mạnh Hùng | 23/04/2020, 09:45

Sáng nay (23/4), TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

HĐXX trong vụ án này gồm 3 người, do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn - Chánh tòa Tòa Kinh tế - TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ tọa.

Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Hội đồng xét xử trong vụ án

Trong phần thủ tục sáng nay, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, bị cáo đã có đơn xin được hoãn phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe.

Trước đề nghị trên của bị cáo Son, chủ tọa phiên tòa cho biết trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Tòa có nhận được đơn của các bị cáo, các đề nghị của luật sư, trong đó có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo Son. Tuy nhiên, Tòa đã phải hoãn 1 lần vì lý do dịch COVID-19, đây là phiên tòa triệu tập tới lần thứ 2.

Về trường hợp của bị cáo Son, chủ tọa cho biết sẽ xem xét, cho bị cáo ngồi trình bày vì lý do sức khỏe.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này, có tổng số 17 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son có 1 luật sư.

Trước đó, theo kế hoạch, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo trong vụ án vào ngày 13/4/2020 do 11/14 bị cáo có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt, không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm này.

Trong vụ án này, có 11/14 bị cáo có đơn kháng cáo, sau đó có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo là: Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (cựu Giám đốc Công ty Thẩm định giá AMAX).

Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Bị cáo Nguyễn Bắc Son 

Ba bị cáo không kháng cáo là: Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) và Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG).

Trước đó, trong các ngày từ 16 đến 28/12/2019, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn 14 năm tù về hai tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Phạm Đình Trọng bị phạt 5 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…

Trong giai đoạn điều tra vụ án và xét xử, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Bị cáo Son bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về hai tội "Nhận hối lộ" và "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Hồ Tuấn (cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone) kháng cáo xin hưởng án treo với lý do, Tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan các tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ của bị cáo trong vụ án, chưa áp dụng triệt để các quy định của BLHS và BLTTH nên áp dụng hình phạt quá nặng so với vai trò của bị cáo trong vụ án.

Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone) kháng cáo xin miễn hình phạt với lý do, quá trình xét xử, Tòa án cấp sơ thẩm chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi khách quan của bị cáo trong vụ án nên áp dụng mức hình phạt đối với bị cáo quá nặng. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hồ Tuấn và bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng cùng bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, sau phiên toà sơ thẩm, MobiFone (bị hại trong vụ án) đã có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone). Bị cáo Nguyên bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Nhưng sau đó, MobiFone xin rút đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyên.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015 MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT, Công ty Thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua CP của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ cho các bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.

Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này sẽ được diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 23/4 đến hết ngày 26/4/2020).

Bài liên quan
Xét xử phúc thẩm vụ án khiến 3 chiến sĩ Công an hy sinh xảy ra tại Đồng Tâm
Sáng 8/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son