Báo Công lý
Thứ Ba, 25/6/2019

TP.HCM: Đề xuất xây Nhà hát Giao hưởng hơn 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm

09/10/2018 11:33 UTC+7
(Công lý) - UBND TP.HCM vừa đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

TP.HCM: Đề xuất xây Nhà hát Giao hưởng hơn 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm

Ảnh minh hoạ

Sáng ngày 8/10, HĐND TP.HCM khóa IX tổ chức kỳ họp bất thường (kỳ họp thứ X) xem xét một số tờ trình về triển khai cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình HĐND TP tờ trình về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là Nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1). Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ ngồi, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Dự án được thực hiện trong 5 năm (2018-2022). Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM.

Lý giải về việc xây dựng Nhà hát, ông Liêm cho rằng, vì TP.HCM là một TP văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

“Trước đây vào thời Pháp thuộc, TP HCM có 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố. Nay chỉ còn Nhà hát thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các Nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.” - ông Liêm cho biết thêm.

Cũng theo ông Liêm, việc xây dựng Nhà hát còn để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân TP.HCM và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Ngoài ra, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân TP trong bối cảnh hội nhập với quốc tế. Đồng thời nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của nhân dân thành phố; đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa tiêu biểu; phát triển thiết chế văn hóa cơ sở.

Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: “Việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Sau khi thẩm tra tờ trình, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng cho rằng, việc xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là cần thiết. Tuy nhiên, ông Dũng đề nghị UBND TP lưu ý Nhà hát cần có thiết kế độc đáo, có khu cây xanh liền kề, thiết kế phải đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân, là địa điểm độc đáo để thu hút khách du lịch quốc tế.

Ông Dũng cũng lưu ý UBND TP cần chọn nhà thầu có năng lực và tránh lãng phí khi xây dựng Nhà hát.

TP.HCM cũng kỳ vọng dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của TP.HCM.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Đề xuất xây Nhà hát Giao hưởng hơn 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm tại chuyên mục Đầu tư của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật