Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Chính Phủ yêu cầu TP.HCM giải quyết vướng mắc dự án siêu chống ngập

05/10/2018 15:06 UTC+7
(Công lý) - Trong công văn hỏa tốc gửi UBND TPHCM ngày 4/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả của dự án.

Chính Phủ yêu cầu TP.HCM giải quyết vướng mắc dự án siêu chống ngập

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 do UBND TPHCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư. Do đó, UBND TPHCM chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

Phó Thủ tướng nêu rõ việc tổ chức triển khai thực hiện dự án trên và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thưc hiện dự án là thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM cần tập trung chỉ đạo, kịp thời giải quyết các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện.

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng chủ trì họp với các Bộ Ban ngành và TPHCM để giải quyết vướng mắc của dự án.

Tại buổi họp báo của UBND TPHCM diễn ra chiều 1/10, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập Nguyễn Hoàng Anh Dũng đã thông tin một số vấn đề vướng mắc khiến dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỉ đồng bị tạm ngưng năm tháng qua.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, ngoài việc gặp khó khăn về nguồn vốn khiến dự án tạm ngưng, TP cũng tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát để điều chỉnh thay đổi thiết kế theo quy định nhằm sớm tái khởi động dự án.

Về việc mới đây đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) từ chối cuộc họp giữa các bên liên quan, Phó Thủ tướng cho hay, phía TVGSHĐ đưa ra lý do là nhằm bảo đảm an toàn cho các chuyên gia và nhân viên. “Trong thời gian qua, một số nhân viên của đoàn TVGSHĐ dự án đã nhận được nhiều lời đe dọa từ các đối tượng xã hội với lý do đang làm việc cho liên danh TVGSHĐ khiến các nhân viên làm việc trong trạng thái bất an và đã có những trường hợp xin nghỉ việc vì không chịu được sức ép đe dọa. Sự việc này đã được đoàn TVGSHĐ báo cáo cho cơ quan thẩm quyền và đang trong giai đoạn điều tra làm rõ” - văn bản của TVGSHĐ nêu rõ.

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hâu - giai đoạn 1 do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư có quy mô gần 10.000 tỉ đồng tạm ngừng thi công từ ngày 27/4 sau khi hoàn thành 72% khối lượng thi công do “cản trở” của công ty TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam (công ty Meinhardt), đại diện cho liên danh tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án.

Dự án được Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 ký kết hoàn thành sau 3 năm, tức tháng 6/2019. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Chính Phủ yêu cầu TP.HCM giải quyết vướng mắc dự án siêu chống ngập tại chuyên mục Đầu tư của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật