Xác định nghi phạm trong vụ đe dọa bắn hạ máy bay Vietnam Airlines

Nhật Vũ | 14/02/2022, 11:35

Cơ quan chức năng Nhật Bản đã xác định được nghi phạm đe dọa bắn hạ máy bay Vietnam Airlines vào hồi đầu tháng 1 vừa qua.

Cơ quan chức năng Nhật Bản xác định nghi phạm là một người đàn ông Nhật Bản, đã theo dõi thông tin chuyến bay được đăng tải công khai trên mạng internet và phát sinh hành động đe dọa an ninh an toàn. Thông tin ban đầu cho thấy người đàn ông này thực hiện hành vi đe dọa một mình, không có đồng phạm.

Qua thẩm vấn cho thấy, nghi phạm khai báo có hành vi đe dọa bắn hạ máy bay của Việt Nam nhưng không có động cơ, không có mục đích.

Đáng chú ý, là người này có những biểu hiện về vấn đề sức khỏe, thần kinh không bình thường. Việc đe dọa an ninh an toàn được xác định là có nhưng không nguy hiểm. Hiện nay, cơ quan chức năng Nhật Bản vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc và chưa có kết luận chính thức.

Trước đó, ngày 5/1/2022, trên chuyến bay VN5311 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội (NRT-HAN), khởi hành lúc 10h30 (giờ địa phương) gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng cùng 47 hành khách.

Khi chuyến bay khởi hành được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo, khoảng 11h10 (giờ địa phương), Chi nhánh của Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được 1 cuộc điện thoại từ đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật. Đối tượng này đe doạ “chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không”, người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản báo cáo nhanh vụ việc về Vietnam Airlines.

Doanh nghiệp này sau đó báo cáo vụ việc cho Nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của doanh nghiệp.

Trên cơ sở báo cáo của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng tàu bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản. Khoảng 13h02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Khoảng 14h30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội.

Vietnam Airlines báo cáo Cục Hàng không Việt Nam và quyết định cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội. Vào hồi 18h12 phút (giờ Việt Nam) ngày 5/1/2022, chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Bài liên quan
Vụ bé gái bị treo lên trần nhà đánh đập: “Đánh vì con mải chơi, không làm việc nhà”
Người bố trong clip bé gái bị treo lên trần nhà rồi đánh, khai với công an vì con mải chơi, không chuyên tâm học hành nên có hành vi bạo hành dã man.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xác định nghi phạm trong vụ đe dọa bắn hạ máy bay Vietnam Airlines