Xác định được số hiệu 2 tàu cá Việt Nam trong vụ bị truy đuổi làm 1 ngư dân thiệt mạng

Ý Thơ | 20/08/2020, 18:47

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, sau khi giao thiệp với phía Malaysia, hiện đã có thông tin về số hiệu 2 tàu cá Việt Nam trong vụ va chạm với Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia, làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng.

Ngày 16/8, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) đã xảy ra một vụ va chạm giữa Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam, làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng.

Chiều 20/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật tình hình ngư dân Việt Nam bị giam giữ trong vụ Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Xác định được số hiệu 2 tàu cá Việt Nam trong vụ bị truy đuổi làm 1 ngư dân thiệt mạng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 20/8

“Liên quan đến vụ việc này, ngày 18/8/2020, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm gửi Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai; đồng thời cũng đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo đối với các ngư dân trên các tàu bị tạm giữ và giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và hai nước đều là thành viên của cộng đồng ASEAN”.

Cũng theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán đi thăm lãnh sự các ngư dân và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với ngư dân thiệt mạng.

Xác định được số hiệu 2 tàu cá Việt Nam trong vụ bị truy đuổi làm 1 ngư dân thiệt mạng

Tàu tuần tra của Malaysia áp tải tàu cá Việt Nam (phải) vào bờ - Ảnh: MMEA

Tại họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, sau khi giao thiệp với phía Malaysia, hiện đã có thông tin về số hiệu 2 tàu cá trong vụ việc trên.

“Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang tiếp tục giữ liên hệ với phía Malaysia để yêu cầu phía Malaysia cung cấp các thông tin cụ thể về vụ việc, cũng như thúc đẩy phía Malaysia tạo điều kiện cho phép đại diện Đại sứ quán trực tiếp đến thăm lãnh sự trực tiếp các ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ để có thể nắm thêm thông tin từ phía ngư dân của Việt Nam”, bà Hằng nêu rõ.

Trả lời đề nghị cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe các ngư dân Việt Nam bị giam giữ, bà Hằng cho biết: “Khi đại diện Đại sứ quán được phép thăm lãnh sự, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về tình hình ngư dân”.

Bài liên quan
Không biến các cơ chế hỗ trợ kinh tế tư nhân thành phục vụ “lợi ích nhóm”
Không biến các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân thành bao cấp, phục vụ “lợi ích nhóm” dưới mọi hình thức, Thủ tướng nhấn mạnh tại "Đối thoại 2045”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xác định được số hiệu 2 tàu cá Việt Nam trong vụ bị truy đuổi làm 1 ngư dân thiệt mạng