Báo Công lý
Thứ Bảy, 11/7/2020

Vì sao nước ngọt khiến 184.000 người chết mỗi năm?

02/7/2015 10:09 UTC+7
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy nước ngọt là nguyên nhân khiến 184.000 người trên thế giới tử vong mỗi năm. Loại thức uống phổ biến này độc hại như thế nào?

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Dariush Mozaffarian thuộc Đại học Tufts (Anh) được công bố trên tạp chí Circulation, tất cả các trường hợp tử vong do bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư đều có liên quan đến việc uống nước ngọt.

Trong đó có 133.000 người tử vong do mắc bệnh tiểu đường, 45.000 người mắc tim mạch và 6.450 người tử vong do các bệnh ung thư. Tiến sĩ Dariush Mozaffarian cho biết: “Nhiều quốc gia trên thế giới có số lượng các ca tử vong nguyên nhân chung từ đồ uống có đường.

Nước ngọt không có bất kỳ lợi ích nào đối với sức khỏe và giảm tiêu thụ nước ngọt có thể cứu sống hàng chục nghìn người mỗi năm”. Theo Telegraph, nghiên cứu dựa trên kết quả từ 62 cuộc khảo sát chế độ ăn uống của 611.971 người ở 51 quốc gia từ năm 1980-2010 cùng những dữ liệu có sẵn của 187 nước trên thế giới.

Trong đó, Mexico là nước có số người chết vì nước ngọt nhiều nhất với tỉ lệ tử vong là 450 người/một triệu người trưởng thành. Đứng thứ hai là Mỹ với tỉ lệ 125 người/1 triệu người trưởng thành.

Báo cáo cũng cho thấy 3/4 trường hợp tử vong do uống nước ngọt xảy ra tại các nước đang phát triển. Các loại nước ép trái cây không được tính đến trong nghiên cứu này.

Tác hại của nước ngọt

Thận: Theo Prevention, một nghiên cứu của Đại học Y Harvard khảo sát hơn 3.000 phụ nữ phát hiện ra rằng uống hơn 2 lon nước ngọt mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận gấp hai lần.

Gây béo phì: Nghiên cứu của Đại học Y tế Texas cho thấy uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng các loại chất béo khác nhau trong cơ thể. Các chất ngọt nhân tạo có thể làm giảm khả năng điều chỉnh lượng calo, khiến bạn có cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn nhiều, khó kiểm soát và gây tăng cân.

Hen suyễn: Hóa chất sodium benzoate được sử dụng làm chất bảo quản trong nước ngọt làm tăng lượng natri và giảm chất khoảng kali của thức ăn. Sodium benzoate  còn gây ra phát ban, hen suyễn và bệnh chàm.

Phân hủy men răng: Đường và axit trong nước ngọt dễ dàng làm phân hóa men răng. Những người uống nhiều hơn 3 cốc nước ngọt mỗi ngày có hệ thống răng miệng yếu kém, dễ rụng răng sớm.

Bệnh tim: Hầu hết các loại nước ngọt đều chứa fructose cao, một chất làm ngọt liên quan tới bệnh tăng hội chứng chuyển hóa - một yếu tố gây nên nguy cơ của tiểu đường và bệnh tim.

Sức khỏe sinh sản: Những lon nước ngọt được phủ bằng loại nhựa có chứa bisphenol A (BPA), một hóa chất nhân tạo gây rối loạn nội tiết. Chất này góp phần làm tăng ung thư, tàn phá hệ thống nội tiết, có khả năng gây dậy thì sớm và ảnh hưởng đến sinh sản.

Theo Zing
Bạn đang đọc bài viết Vì sao nước ngọt khiến 184.000 người chết mỗi năm? tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật