Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Uống thuốc tránh thai càng dài nguy cơ ung thư tử cung càng giảm

07/8/2015 12:47 UTC+7
Nghiên cứu mới của Trường Đại học Oxford gợi ý rằng thuốc tránh thai uống làm giảm nguy cơ ung thư tử cung 25% sau mỗi 5 năm sử dụng. Đây là nghiên cứu đầu tiên đo đếm được mức độ giảm nguy cơ ung thư của thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai uống có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc tránh thai uống đã giúp ngăn ngừa 200.000 trường hợp ung thư tử cung trong 10 năm qua.

Cứ mỗi 5 năm uống thuốc tránh thai thì khả năng bị ung thư tử cung của người phụ nữ lại giảm khoảng 25%.

Nghiên cứu, công bố trên tạp chí The Lancet Oncology, thấy rằng với những phụ nữ đã uống thuốc tránh thai trong 10 năm thì tỷ lệ có chẩn đoán ung thư tử cung giảm từ 2,3/100.000 xuống còn 1,3/100.000

Các tác giả đã xem xét số liệu từ 36 nghiên cứu gồm 143.000 phụ nữ và ước tính trong 50 năm qua thuốc tránh thai uống đã ngăn ngừa được 400.000 ca ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc tránh thai uống đã được biết là làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, nhưng đến giờ chúng ta mới biết mức độ giảm là bao nhiêu.

Nghiên cứu cũng thấy rằng hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư của thuốc tránh thai uống có thể kéo dài trên 30 năm sau khi người phụ nữ ngưng uống thuốc.

Uống thuốc tránh thai trong thời gian càng dài thì nguy cơ bị ung thư nội mạc càng giảm.

GS. Valerie Beral, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy thuốc tránh thai uống cũng bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng. Mọi người thường lo ngại rằng thuốc tránh thai có thể gây ung thư, nhưng xét về lâu dài, thuốc tránh thai uống làm giảm nguy cơ bị ung thư”.

Năm 2008, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng thường xuyên uống thuốc tránh thai trong 15 năm có thể làm giảm một nửa nguy cơ ung thư buồng trứng.

Theo Dân trí
Bạn đang đọc bài viết Uống thuốc tránh thai càng dài nguy cơ ung thư tử cung càng giảm tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật