Báo Công lý
Thứ Tư, 05/8/2020

Trang sức xi mạ Trung Quốc có độc tố gây ung thư

15/3/2014 09:32 UTC+7
Ngày 14/3, Đội QLTT 5B công bố kết quả kiểm nghiệm đối với một số mẫu trang sức xi mạ (xuất xứ Trung Quốc), cho thấy, tất cả các mẫu đưa kiểm nghiệm đều có chứa hàm lượng chì và hàm lượng Cadimi là những chất độc có thể gây ung thư.

Trước đó, Đội QLTT 5B kiểm tra cửa hàng Út Hạnh (số 86 An Bình, phường 5,quận 5, TP HCM), do ông Trần Trí Minh làm chủ kinh doanh, thu giữ 8.590 sợi (115 kg) dây chuyền trang sức xi mạ các loại; Kiểm tra cửa hàng Kim Thành (số 114 An Bình, phường 5, quận 5) do bà Ngô Thị Dỉa làm chủ kinh doanh, lực lượng kiểm tra thu giữ tiếp 680 sợi dây chuyền và 590 sợi lắc tay trang sức xi mạ các loại (tương đương 15,5 kg); thu giữ 2.050 sợi (15 kg) dây chuyền nữ trang tại cửa hàng Hiệp Lợi (số 126 An Bình, phường 5) do Lương Chí Cơ làm chủ kinh doanh. Tất cả trang sức bị thu giữ đều có xuất xứ Trung Quốc.

Đội QLTT 5B đã lấy mẫu một số loại trang sức tại các cửa hàng này để đem kiểm nghiệm tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3.

Trang sức xi mạ Trung Quốc có độc tố gây ung thư

Nhiều loại trang sức xi mạ nhập lậu từ Trung Quốc đã bị Đội QLTT 5B kiểm tra, thu giữ.

Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu đưa kiểm nghiệm đều có chứa hàm lượng chì (Pb) và hàm lượng Cadimi (Cd). Được biết, đây là những chất cực độc, được liệt vào danh sách cấm sử dụng trong các loại đồ chơi và nữ trang tại Trung Quốc. Nếu người tiêu dùng sử dụng các loại sản phẩm có chứa 2 kim loại trên thì nguy cơ ngộ độc, suy thận và ung thư là rất lớn.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, UBND quận 5 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Út Hạnh, do ông Trần Minh Trí chủ hộ kinh doanh làm đại diện với với mức phạt 15 triệu đồng. Tương tự, hộ kinh doanh của ông Lương Đức Cơ bị phạt 4 triệu đồng, bà Ngô Thị Dìa bị phạt 2 triệu đồng. Toàn bộ hàng trang sức xi mạ của các hộ kinh doanh trên cũng đều bị tịch thu, tiêu hủy.

Riêng hộ kinh doanh của ông Nguyễn Huỳnh Phan An (phường 5, quận 5) lực lượng kiểm tra tạm giữ 4.700 sợi dây chuyền trang sức xi mạ các loại (16 kg) do Trung Quốc sản xuất, hiện chưa có kết quả kiểm nghiệm

Theo Cand.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Trang sức xi mạ Trung Quốc có độc tố gây ung thư tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật