Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

Thuốc lá lậu, thủ phạm gây vô sinh ở nam giới

24/7/2015 07:54 UTC+7
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt là gây vô sinh ở nam giới, nhưng hút phải thuốc lá lậu thì nguy cơ vô sinh lại càng cao, nhất là khi thuốc lá lậu có chứa Coumarin một thành phần có trong thuốc diệt chuột.

Mới đây, Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá đã phát hiện ra chất Coumarin có trong hai nhãn hiệu thuốc lá lậu Jet và Hero.

Thuốc lá lậu, thủ phạm gây vô sinh ở nam giới
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Trong hội thảo về “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới” tại TP.HCM, ông Nguyễn Đình Trường, Viện trưởng Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá cho biết: “Đã phát hiện ra chất Coumarin có trong hai nhãn hiệu thuốc lá lậu Jet và Hero, đó là chất 7-Hydroxy-6methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm Coumarin”. Coumarin là chất bị cấm trên toàn thế giới, có khả năng gây chảy máu không ngừng, gây nhiễm độc gan và là thành phần có trong thuốc diệt chuột. Coumarin là những chất kết tinh không màu, dễ thăng hoa có mùi thơm. Ở dạng kết hợp glycosid thì có thể tan trong nước, ở dạng aglycon thì dễ tan trong dung môi kém phân cực. Các dẫn chất coumarin có huỳnh quang dưới ánh sáng tử ngoại. Ông Nguyễn Đình Trường cho biết: “Coumarin được người sản xuất thuốc lá lậu cho vào để tăng mùi thơm và giữ mùi thơm lâu nhờ vào tác dụng định hương”.  Hiện nay, qua khảo sát thị trường thuốc lá lậu chiếm hơn 20% thị phần thuốc lá trong nước và hai dòng thuốc lá Jet và Hero chiếm tới 85% trong số các loại thuốc lá nhập lậu ở Việt Nam. Anh Lộc, công nhân xây dựng ở quận 12 cho biết : “Tôi hút thuốc lá Jet từ năm 14 tuổi, tới nay đã gần 20 năm. Jet có mùi thơm, khói đượm hơn các loại khác, giá cả lại hợp túi tiền nên dù đã từng đổi qua các loại thuốc khác thì tôi vẫn quay lại sử dụng Jet”.

Ở Việt Nam, thuốc lá nhập lậu chủ yếu qua các cửa khẩu, nhất là ở Nam Bộ, riêng hai loại Jet và Hero thì  được nhập lậu nhiều nhất ở cửa khẩu Lao Bảo - Quảng Trị qua các đầu nậu hoặc các tay buôn lẻ bằng các con đường khác nhau. Các loại thuốc nhập lậu không có ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, thông tin bảo quản nhưng vì giá rẻ hơn thuốc nhập khẩu nên lượng hàng này tiêu thụ mạnh và được đưa đi khắp cả nước. Người nghiện thuốc lá vì không phân biệt được nên cứ tưởng mình đang dùng thuốc lá nhập khẩu, chất lượng cao.

Thuốc lá lậu, thủ phạm gây vô sinh ở nam giới
Buôn thuốc lá lậu.

Theo Th.S - BS. Mai Bá Tiến Dũng, Phó Tổng thư ký Hội Y học giới tính Việt Nam cho biết: “Đã phát hiện ra chất Coumarin có trong hai nhãn hiệu thuốc lá lậu Jet và Hero, đó là chất 7-Hydroxy-6methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm Coumarin”. Coumarin là chất bị cấm trên toàn thế giới, có khả năng gây chảy máu không ngừng, gây nhiễm độc gan và là thành phần có trong thuốc diệt chuột.

“Coumarin là một chất kháng đông, dùng liều cao kéo dài gây rối loạn thẩm phân mao mạch; xuất huyết, rất nguy hiểm ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, chấn thương, cao huyết áp; gây dị ứng, rụng tóc, viêm gan, xuất huyết bàng quang và nguy cơ ung thư bàng quang. Đối với nam giới, người hút thuốc lá sớm từ lúc thành niên thì tỷ lệ vô sinh cao hơn rất nhiều lần so với không hút thuốc lá. Và nếu hút phải thuốc lá lậu có chứa Coumarin thì nguy cơ vô sinh cao gấp nhiều lần thuốc lá thường”.

Theo phân tích của Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá, trong  thuốc lá lậu không chỉ chứa Coumarin mà còn chứa Cadimi với hàm lượng cao gấp hai lần so với sản phẩm thông thường (Jet là 2,69mg/kg, Hero là 2,11mg/kg). ThS. BS. Mai Bá Tiến Dũng cho biết: “Hàm lượng Cadimi cao có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giãn mạch, hạn chế máu bơm đến dương vật làm suy giảm quá trình cương dương. Độc tố Coumarin và Cadimi làm giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, gây yếu sinh lý, dẫn đến vô sinh ở nam. Ở nữ, nếu hít phải khói thuốc lá lâu dài sẽ gây sẩy thai, chết lưu hoặc bóc nhau thai gây chảy máu và chết lưu.

Chính vì tác hại của thuốc lá lậu cũng như thuốc lá đến thế hệ sau, người sử dụng nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi có ý định hút thuốc. Nếu hút thì phải tìm hiểu và lựa chọn loại thuốc có độ an toàn cao, đỡ độc hại với cơ thể, hạn chế những tổn thương sau này.

Theo Báo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Thuốc lá lậu, thủ phạm gây vô sinh ở nam giới tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật