Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Tạm dừng sử dụng vắc xin Quinvaxem: Thận trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ

14/5/2013 21:16 UTC+7
Bộ Y tế tuyên bố tạm ngừng sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng vừa qua được dư luận quan tâm.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển - Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng Quốc Gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh sinh dịch tễ TW cho biết nguyên do không phải do chất lượng vắc xin có vấn đề.

Chưa có dấu hiệu có liên quan đến chất lượng vắc xin

 

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm nặng xảy ra sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem trong thời gian qua, Bộ Y tế đã đưa ra quyết định tạm dừng sử dụng vắc xin này trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng với lý do thận trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ, trong khi chờ đợi các bằng chứng đầy đủ về tính an toàn của vắc xin chứ không phải là do chất lượng vắc xin có vấn đề.

 

GS.TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, cho tới thời điểm hiện nay, kết quả điều tra đánh giá của các Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm của các tỉnh và Bộ Y tế cũng như của đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho thấy không có sự liên quan giữa các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng này với quy trình vận chuyển, bảo quản, dịch vụ tiêm chủng; chưa có dấu hiệu có liên quan đến chất lượng vắc xin.

 

Vắc xin Quinvaxem được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6/2010 do Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, là vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới tiền kiểm định về chất lượng.

 

Vắc xin sau khi nhập khẩu vào Việt Nam lại được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế kiểm định lại về tính an toàn và chất lượng, và cũng trải qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 trên trẻ em Việt Nam, được Bộ Y tế cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam.

 

Tạm dừng sử dụng vắc xin Quinvaxem: Thận trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ

Ảnh minh họa

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vắc xin đã được sử dụng ở hơn 90 nước với tổng số hơn 400 triệu liều, hiện không có bằng chứng nguyên nhân của các phản ứng nặng sau tiêm chủng là do chất lượng vắc xin.

 

Tạm dừng chờ kết luận

 

Tuy nhiên để cho chắc chắn, Bộ Y tế vẫn quyết định tạm dừng sử dụng vắc xin Quinvaxem, trong khi chờ đợi trả lời kết quả xét nghiệm về chất lượng vắc xin tại một phòng thí nghiệm độc lập của Tổ chức Y tế Thế giới; và kết quả của cuộc họp của Ủy ban cố vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới sau khi phân tích các báo cáo phản ứng sau tiêm chủng của các nước trên thế giới có sử dụng vắc xin Quinvaxem trong đó có Việt Nam. 

 

GS.TS Nguyễn Trần Hiển nhấn mạnh, đây chỉ là tạm dừng khoảng 2 tháng để chờ kết luận cuối cùng về chất lượng của vắc xin chứ không phải là dừng hoàn toàn vắc xin này hay dừng tiêm các vắc xin 5 trong 1. Dự kiến cuối tháng 6/2013 sẽ có đầy đủ kết luận về tính an toàn của vắc xin Quinvaxem của Tổ chức Y tế Thế giới. Khi đó, Bộ Y tế sẽ đưa ra quyết định dùng lại vắc xin này hay thay thế bằng một vắc xin khác.

 

GS.TS Nguyễn Trần Hiển cũng nêu rõ, không có vắc xin nào là an toàn 100%, sau khi thay thế vắc xin khác có thể vẫn có báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng do cơ địa của trẻ và do trùng hợp ngẫu nhiên.

 

Hà Nội rà soát quy trình tiêm chủng

 

Cũng liên quan vắc xin, nhưng là chuyện “bớt xén” vắc xin của nhân viên tiêm chủng tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội được người dân đưa ra ánh sáng, gây phẫn nộ trong dư luận. Vì vậy, Sở Y tế vừa có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự... theo đúng quy định. 

 

Trong công văn gửi Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội về việc xử lý sai sót trong tiêm chủng tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm cần phối hợp với các phòng ban Sở Y tế để xem xét, kết luận, xử lý nghiêm minh các cá nhân có liên quan đến sai phạm.

 

Cụ thể, cá nhân sai phạm là bà Bùi Phương Hoa. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng phải làm rõ trách nhiệm của thành viên tua trực, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Việc xử lý các sai phạm trên phải báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 16/5/2013 để Sở báo cáo Thành ủy, UBND Tp Hà Nội.

 

Về việc đảm bảo đến quy trình tiêm chủng an toàn, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trực tiếp chỉ đạo Khoa Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm cần rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự... đúng quy định về quản lý, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị theo Quyết định số 23/QĐ-BYT ngày 7/7/2008 của Bộ Y tế.

 

Bên cạnh đó, trung tâm cần thông báo, hướng dẫn người dân đến tiêm chủng cùng giám sát việc thực hiện, kịp thời phát hiện, phản ánh qua đường dây nóng đến lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội nếu có thắc mắc.

 

Về vấn đề tổ chức, Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cần kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ tại các khoa phòng trực thuộc Trung tâm, ổn định đơn vị, đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác tiêm chủng nói riêng, công tác y tế dự phòng nói chung trên địa bàn thành phố.

 

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, trước hết đây là vấn đề y đức, lương tâm người thầy thuốc chứ không chỉ do quy trình, cho nên hiện nay vấn đề con người, nhân lực của ngành y tế Hà Nội nói riêng, ngành y tế cả nước nói chung là quan trọng nhất.

 

Việc dừng vắc xin phải dựa trên các bằng chứng khoa học và không làm gián đoạn chương trình tiêm chủng, không làm ảnh hưởng  đến thành quả của một chương trình được coi là một chương trình y tế có hiệu quả nhất của Việt Nam trong hơn 25 năm qua.

 

Đỗ Huyền

 

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật