Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Phòng tránh ngộ độc khi ăn rau muống sống, nhiễm hóa chất

29/5/2015 09:53 UTC+7
Ăn rau muống sống có thể bị đầy bụng, đau bụng, dị ứng, hoặc nhiễm ký sinh trùng sán lá. Rau muống bị nhiễm bẩn do thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất... khi ăn vào sẽ vô cùng nguy hiểm.

Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, rau muống cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Nhập viện vì ăn rau muống

Phòng tránh ngộ độc khi ăn rau muống sống, nhiễm hóa chất
Ảnh minh họa.

Chị Xuân Mai (phố Núi Trúc - Ba Đình) cho biết, vào mùa hè, nhà chị thường mua rau muống về luộc, xào hoặc ăn sống. Tuy nhiên, sau một lần ăn rau muống chẻ với canh cá, chị Mai phải đi cấp cứu do đi ngoài và nôn ói liên tục. Tại bệnh viện, dựa trên dấu hiệu lâm sàng và mẫu rau mang đi xét nghiệm, bác sĩ cho biết chị bị ngộ độc phốt phát hữu cơ, một loại hóa chất có trong thuốc trừ sâu thường dùng phun cho rau.

Chị Thanh Hiểu (30 tuổi, Thường Tín - Hà Nội) cũng cho biết, hai mẹ con chị đã từng bị ngộ độc thực phẩm do ăn rau muống. Chị nhớ lại, hôm đó gặp gia đình người quen bán rau nên chị rất yên tâm, nghĩ là rau sạch với lời chắc chắn như đinh đóng cột của người bán. Sau bữa cơm, cả nhà chị có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài liên tục, mặt tái, kiệt sức. Sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, bác sĩ kết luận chị bị ngộ độc thức ăn.

Ngoài chị Mai và chị Hiểu, tại Hà Nội và TP.HCM có nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn rau muống. Hầu hết những bệnh nhân này đều có những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Rất nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng và được rửa ruột, các bác sĩ phát hiện có rau muống trong dạ dày.

Nguy cơ nhiễm sán

Phòng tránh ngộ độc khi ăn rau muống sống, nhiễm hóa chất

Vào mùa hè, rau muống là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cần lựa chọn kỹ càng để tránh bị ngộ độc.

BS Bạch Mai, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe cho biết, bản thân rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường .

Nguồn sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thực phẩm xanh hữu hiệu cho sức khỏe cũng như những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, rau muống còn có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón. Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt...

Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa rửa kĩ chín kỹ, bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn (có tên khoa học Fasciolopsis buski) chúng có rất nhiều trong các loại rau sống thủy sinh, trong đó có rau muống. Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan... Do đó, tốt nhất là phòng nhiễm sán bằng cách không ăn rau muống sống.

Ngoài ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem bán ra thị trường, trồng rau muống tại các ao, hồ, sông... Nguồn nước bị ô nhiễm nên rất bẩn và có nguy cơ chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng. Nếu ăn rau muống sống, các ký sinh trùng này sẽ vào cơ thể người, bám vào trong ruột chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể... Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.

Cách chế biến rau muống an toàn

Người dùng nên rửa sạch từng ngọn rau muống, sau đó ngâm rau vào nước muối loãng trước khi nấu. Tốt nhất là rửa sạch rau muống sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn (lúc này lượng thuốc sâu sẽ bị phân hủy bớt). Ăn rau chín kỹ (không ăn rau muống luộc, vẫn còn tái).

Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, thận do sỏi, tăng huyết áp không nên ăn rau muống. Những người đang điều trị các bệnh nội khoa, ngoại khoa cũng không nên ăn rau muống...

Cách chọn rau ngon

Khi chọn mua rau muống, không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì loại rau này người trồng dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.

Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu... Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mạn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

 

Theo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Phòng tránh ngộ độc khi ăn rau muống sống, nhiễm hóa chất tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật