Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Nam thanh niên xẹp phổi, nguy kịch sau 5 năm hút thuốc lá

25/12/2019 20:29 UTC+7
(Công lý) - Nam bệnh nhân 23 tuổi nhưng đã có 5 năm hút thuốc lá. Gần đây người này đột ngột bị đau tức ngực trái, khó thở, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Ngày 25/12, BS Trương Văn Hải - Đơn vị Phẫu thuật Tim Mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.H. (23 tuổi, ở Phù Ninh, Phú Thọ) được chuyển vào cấp cứu lúc 2h sáng trong tình trạng đau ngực trái, khó thở.

Bệnh nhân đã có 5 năm hút thuốc lá, tiền sử bệnh phổi mạn tính.

Nam thanh niên xẹp phổi, nguy kịch sau 5 năm hút thuốc lá

Nam thanh niên bị xẹp phổi sau 5 năm hút thuốc. Ảnh: BVCC.

Kết quả chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy tràn khí, tràn dịch màng phổi trái gây đứt dây chằng đỉnh phổi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi trái cấp cứu, hút ra khoảng 600ml máu và khí. 

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc cầm máu và theo dõi dẫn lưu màng phổi. Sau 12 giờ, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật nội soi cầm máu, đốt kén khí và gây dính màng phổi. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định.

Theo BS Hải, đây là một ca bệnh đặc biệt, hiếm gặp, người bệnh có tràn khí màng phổi tự phát gây xẹp phổi co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi chảy máu vào khoang màng phổi. Bệnh hay gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, người bệnh có tiền sử bệnh phổi mạn tính, ở người trẻ tuổi bệnh còn hay gặp ở những người thể hình cao gầy.

Nếu không được xử lý kịp thời người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do sốc mất máu, tràn máu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi có biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến cơ ở y tế để khám và xử lý kịp thời.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Nam thanh niên xẹp phổi, nguy kịch sau 5 năm hút thuốc lá tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật