Báo Công lý
Thứ Năm, 21/11/2019

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi

09/10/2015 16:47 UTC+7
Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh khó chịu và khó chữa dứt điểm. Bệnh nhân chỉ có thể chọn lựa phương pháp điều trị là mổ để cắt đứt đau đớn do bệnh gây ra.

Tuy nhiên các phương pháp mổ hở đều đem lại đau đớn và thời gian phục hồi dài hơn, trong nhiều trường hợp còn tái đi tái lại. Để tạo sự thoải mái sau mổ cho người bệnh, ngành y đã sử dụng rất nhiều kỹ thuật cũng như dụng cụ khác nhau, trong đó có phương pháp mổ nội soi.

Năm 1998, bác sĩ Yeung (Mỹ) báo cáo phương pháp phẫu thuật nội soi kết hợp các tiến bộ khoa học như sóng radio cao tần, laser. Ông chỉ sử dụng một ống nội soi đường kính 5,2 mm, bên trong có 4 đường dẫn: một đường cho chiếu sáng và camera quan sát, hai đường để bơm nước vào và hút nước ra tạo không gian để quan sát, đường còn lại để đưa các dụng cụ phẫu thuật.

Với một ống nhỏ như vậy, các bác sĩ có thể dễ dàng lấy khối thoát vị và nhân nhầy xơ hóa. Sau này, các ống nội soi được cải tiến, không có ống thoát nước, tăng kích thước đường kính của ống chính là 6,1 mm. Từ đó, kênh dụng cụ được mở lớn đến 4,2 mm. Ngày nay, người ta chỉ dùng hai đường tiếp cận chính để thực hiện phẫu thuật nội soi cho thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Phương pháp này chủ yếu chỉ gây tê (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt phải gây mê theo chỉ định của bác sĩ) và thời gian thực hiện khoảng 26 phút. Với thời gian đó, bệnh nhân có thể tự theo dõi ca phẫu thuật qua màn hình nhỏ, hoặc thưởng thức một đoạn phim tình cảm ngắn (tất nhiên không phải là Titanic bởi thời gian không cho phép). Sau đó, người bệnh có thể nghỉ ngơi vài giờ và đứng dậy đi lại bình thường, thậm chí có thể xuất viện ngay trong ngày.

Một số hình ảnh về phẫu thuật nội soi thoát vị địa đệm:

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi

Ống nội soi của bác sĩ Yeung chỉ to bằng chiếc đũa (nhỏ hơn nhiều so với ngón tay), bên trong có tới 3 hoặc 4 kênh để làm việc.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi
Sự khác nhau giữa hai đường mổ nội soi

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi
Một cuộc mổ nội soi đường qua lỗ liên hợp tại EXSON.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi
Một cuộc mổ nội soi đường liên bản sống tại EXSON.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi
Hình ảnh khối thoát vị và rễ thần kinh thấy được qua nội soi, rõ ràng không kém gì so với mổ bằng vi phẫu.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi
Hình ảnh một mảnh thoát vị của đĩa đệm mới được lấy ra.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi
Lượng nhân nhầy và thoát vị được lấy ra, hoàn toàn không khác gì so với mổ hở hoặc mổ vi phẫu, chứng tỏ sự triệt để của mổ nội soi.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi
Vết mổ nội soi chỉ dài khoảng 7 mm, sau vài ngày đã co nhỏ lại, mức độ xâm lấn rất ít, ít hơn rất nhiều so với mổ vi phẫu, và ít hơn nhiều so với mổ hở.

Các bác sĩ của Trung tâm Y khoa EXSON đã thống kê 590 trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng nội soi, trong đó 173 trường hợp mổ đường qua lỗ liên hợp, 401 trường hợp mổ đường liên bản sống và 16 trường hợp mổ bằng cả 2 đường, chỉ có 1 trường hợp phải gây mê. Có 2 trường hợp có biến chứng thần kinh, 6 trường hợp phải mổ lại trong đó có 3 trường hợp do lấy chưa hết khối thoát vị. Tất cả các trường hợp không phải mổ lại đều xuất viện vào ngày hôm sau. Sau thời gian theo dõi dài hạn, tỷ lệ phục hồi khá tốt là 95,4%. Tỷ lệ biến chứng và phải mổ lại cũng rất thấp so với các trường hợp mổ bằng các kỹ thuật khác.

 

Theo Báo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật