Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Được "sinh ra lần thứ 2" từ những quyết định đầy tính nhân văn, lay động lòng người

11/6/2017 10:18 UTC+7
Cô gái 18 tuổi không may bị tai nạn giao thông nguy kịch, tiên lượng tử vong và người mẹ của cô đã có một quyết định đầy tính nhân văn, khiến nhiều người xúc động khi hiến quả tim, hai quả thận và lá gan của con gái để cứu 4 bệnh nhân khắc khoải chờ chết.

Ghép tạng là biện pháp duy nhất cứu sống bệnh nhân giai đoạn cuối và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh. Một người mất đi khi hiến tạng có thể cứu được 5- 6 người. Tuy nhiên, với quan niệm của người Việt Nam khi chết phải được nguyên vẹn nên việc quyết định hiến tạng khi chết là một quyết định khá khó khăn đối với người còn sống và người nhà có người chết não.

Người mẹ hiến tạng con gái cứu 4 người

Cô gái 18 tuổi không may bị tai nạn giao thông nguy kịch, tiên lượng tử vong, mẹ của cô gái này đã quyết định hiến tạng của con mình để cứu 4 người khác. Ngay trong ngày 29/5 vừa qua, các ê kíp ghép tạng của bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành song song hành trình nhận tạng và ghép cho 4 bệnh nhân tại 5 phòng mổ của bệnh viện. Ca ghép tim đã hoàn thành lúc 22 giờ, hai ca ghép thận hoàn thành lúc 21 giờ và 23 giờ cùng ngày và ca ghép gan hoàn thành lúc 5 giờ sáng ngày 30/5.

Bác sỹ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim, cho biết người nhận tim là một nam bệnh nhân, sinh năm 1990, quê tỉnh Đăk Nông. Nam bệnh nhân này bị cơ tim giãn nở, suy tim đã 3 năm nay, phải thường xuyên đặt máy đồng bộ tâm thất nhằm gia tăng sự co bóp cho tim.

Đây là bệnh nhân được sàng lọc từ 40 bệnh nhân chờ ghép tim tại bệnh viện Chợ Rẫy. 14 giờ 30 phút ngày 29/5, bệnh nhân chết não được đưa vào phòng mổ, đến 16 giờ 40 phút tim đã được lấy ra, bỏ vào hộp bảo quản và đưa ngay sang phòng mổ nơi có bệnh nhân nhận tim đang chờ ghép để thực hiện ghép tim cho bệnh nhân này. Toàn bộ quá trình từ lúc lấy tim ra khỏi người hiến đến khi ghép, nối xong các mạch máu tuần hoàn ở người nhận là 140 phút.

Được "sinh ra lần thứ 2" từ những quyết định đầy tính nhân văn, lay động lòng người

Các bác sĩ mạc niệm tri ân cô gái hiến tạng cứu sống 4 người. Ảnh: BV

Theo các bác sĩ, nếu như 2 ca ghép thận và 1 ca ghép gan không quá khó bởi đội ngũ bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện nhiều lần thì ca ghép tim lại phức tạp hơn do đây là lần đầu tiên thực hiện. Hầu như các bác sỹ gần như phải chạy đua với thời gian vì đây là lần đầu tiên thực hiện các ca ghép đa tạng cùng một lúc.

Sau ghép, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân ghép tim đã được rút nội khí quản vào 10 giờ sáng hôm sau, bệnh nhân ghép gan cũng được rút nội khí quản sau 24 tiếng ghép và chức năng thận của 2 bệnh nhân ghép thận cũng gần như trở về bình thường.

4 người được cứu sống nhờ quyết định của một cô gái

Mới đây, quyết định của cô gái 19 tuổi Nguyễn Thị S. khiến cho dư luận xã hội cảm phục vì sự hi sinh của em. Trong nỗi đau mất mẹ và một tay phải lo cho hai đứa em, S. đã quyết định hiến tạng người mẹ của mình chẳng may chết vì tai nạn giao thông để cứu sống được 4 người khác.

Được "sinh ra lần thứ 2" từ những quyết định đầy tính nhân văn, lay động lòng người

Các bác sĩ đã lần lượt thực hiện thành công các ca ghép tạng từ nguồn tạng của người mẹ đã mất của cô gái 19 tuổi.

Lý do hiến tạng người mẹ quá cố của mình cho y học đã được Nguyễn Thị S. chia sẻ rất xúc động: "Em được biết một người hiến tạng có thể cứu được 7 đến 8 người. Mẹ là một người tốt nên khi ra đi cũng sẽ muốn được làm điều tốt để an tâm yên nghỉ".

Phần cơ thể người mẹ đã được gửi đến cứu sống người gồm hai quả thận, một lá gan và một giác mạc. Với sự hi sinh của em Nguyễn Thị S. đã khiến cho các bác sĩ rất xúc động và luôn tâm niệm phải cố gắng hết sức thực hiện thật thành công những ca ghép để không làm phụ lòng người hiến tạng.

Theo đó, hai quả thận và lá gan của mẹ em S. đã có những dấu hiệu rất tốt sau khi thực hiện ghép tạng. Lá gan của người mẹ được lấy toàn bộ để ghép cho một nam bệnh nhân bị xơ gan. Sau ca ghép, gan hồng hào và đã sản sinh ra mật. Còn hai quả thận sau ghép cũng đã thực hiện được chức năng lọc máu. Giác mạc của người mẹ cũng đã được thực hiện ghép vài ngày sau đó.

Theo các bác sĩ, ghép tạng là biện pháp duy nhất cứu sống bệnh nhân giai đoạn cuối và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh. Một người mất đi khi hiến tạng có thể cứu được 5- 6 người.

Tuy nhiên hiện nay cản trở lớn nhất của việc ghép tạng ở Việt Nam là thiếu người cho tạng, đặc biệt là từ người cho chết não. Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng Quốc gia, hiện nay trên thế giới, 90% mô tạng ghép được hiến từ người chết não, còn tại Việt Nam đa số tạng hiến lại từ người đang sống.

Theo Báo Tin Tức

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật