Báo Công lý
Thứ Hai, 28/9/2020

Đắk Lắk họp khẩn trường hợp nữ sinh viên ở Đà Nẵng dương tính Covid-19

29/7/2020 15:09 UTC+7
(Công lý) - Sáng 29/7, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp khẩn, triển khai công tác phòng chống dịch sau khi ghi nhận ca dương tính Covid-19 đầu tiên trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là chị H.T.Y.N. (21 tuổi, trú tại thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk). Chị N. đang là sinh viên Trường Đại học Đông Á (TP. Đà Nẵng).

Theo lời khai y tế của bệnh nhân, từ ngày 22/6 đến ngày 17/7, chị N. thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Ngày 20/7, chị N. có biểu hiện sốt, đau họng nhưng không khám bệnh.

Ngày 26/7, chị N. được bạn ở cùng phòng chở đến bến xe Đà Nẵng, xuất phát lúc 19h00 cùng ngày từ TP. Đà Nẵng về TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lawsk) bằng xe khách tuyến Thanh Hóa - Đắk Lắk. Khi đi trên xe, chị N. đeo khẩu trang và không tiếp xúc với những người xung quanh.

Đến sáng 27/7, chị N. xuống Bến xe Liên tỉnh phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk, không về nhà mà đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh bằng xe Grap để khai báo y tế. Sau đó, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đưa chị N. vào khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) bằng xe cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, chị N. nhập viện lúc 9h00 ngày 27/7, tình trạng nhập viện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hạch ngoại vi không sưng, họng đỏ, không ho, không khó thở và chẩn đoán Hội chứng Cúm.

Ngày 28/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR và kết luận dương tính với SARS-CoV-2.

Đắk Lắk họp khẩn trường hợp nữ sinh viên ở Đà Nẵng dương tính Covid-19

 Bà H’Yim Kđoh,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì cuộc họp về trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Ngay sau khi có kết quả, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã điều tra các yếu tố liên quan khác như Bến xe phía Bắc tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, lái xe Grap chở bệnh nhân, nhà xe Cao Nguyên, nhà xe Quốc Trung,... Đồng thời tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử khuẩn bề mặt tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên). Phản hồi thông tin cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Bệnh nhân N. đã từ Đà Nẵng trở về Đắk Lắk bằng xe khách của nhà xe Quốc Trung. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nhiều lần liên hệ với nhà xe Quốc Trung nhưng chưa liên lạc được. Do đó, sau cuộc họp sáng nay, cùng với sự chỉ đạo hết sức quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục chỉ đạo công an, y tế, giao thông phải khẩn trương liên hệ với nhà xe Quốc Trung. Yêu cầu có văn bản thông báo cho các tỉnh liên quan để làm việc và thông báo cho nhà xe, tránh việc xe khách di chuyển nhiều tỉnh, không kiểm soát được nguồn lây nhiễm Covid-19 tại các địa phương”.

Nguyễn Lê
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật