Báo Công lý
Thứ Hai, 10/8/2020

Các chuyên gia hội chẩn trực tuyến về hai ca bệnh Covid-19 nặng

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
27/7/2020 23:21 UTC+7
(Công lý) - Các bác sĩ đang cân nhắc việc sử dụng kỹ thuật ECMO đối với bệnh nhân 418. Trường hợp này đang thở máy nhưng tiên lượng rất nặng.

Chiều 27/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn quốc gia bệnh nhân Covid-19 nặng là bệnh nhân số 416 và 418.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã nghe Bệnh viện Đà Nẵng báo cáo về 2 trường hợp bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418.

Theo đó, bệnh nhân 416 (57 tuổi), được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV-2 (Covid-19) - hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch - tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.

Hiện, các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục. 

Các chuyên gia hội chẩn trực tuyến về hai ca bệnh Covid-19 nặng

Các chuyên gia hội chẩn bàn về phương án điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bệnh nhân 418 (nam giới, 61 tuổi), được chẩn đoán mắc Covid-19 trên bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, biến chứng: suy hô hấp, suy tim - tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng; tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO.

Các chuyên gia để nghị bệnh nhân được đánh giá về khí máu, bệnh nhân cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. Bệnh nhân cũng cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm…

Đối với bệnh nhân 416, các chuyên gia cũng đề nghị, Bệnh viện Đà Nẵng làm rõ thông số về huyết động, cấy dịch phế quản xem xét vấn đề nấm, khuẩn tụ cầu và tìm các căn nguyên khác; đánh giá mức độc suy giảm miễn dịch của bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp.

Tại buổi hội chẩn, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban điều trị đề nghị các bệnh viện nâng cao tinh thần cảnh giác trong chẩn đoán bệnh nhân. Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh nhân cần được theo dõi sát sao, để những chỉ định như can thiệp ECMO không diễn ra muộn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid-19. Bệnh viện cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xây dựng kế hoạch và đề xuất các nội dung trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân.

Bệnh viện Đà Nẵng xem xét phương án chuyển bớt bệnh nhân sang bệnh viện được chỉ định để giãn cách bệnh nhân, giảm áp lực cho cán bộ y tế; bố trí cán bộ y tế âm tính và chưa có yếu tố nguy cơ ở một địa điểm phù hợp để luân phiên, bảo toàn sức khỏe cán bộ y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu Bệnh viện Đà Nẵng phải bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. Nếu có khó khăn phải đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, Bệnh viện không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.

Đối với các bệnh viện, PGS Khuê đề nghị các bệnh viện thực hiện các tiêu chí về bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp. Các bệnh viện không được chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch. Nếu bệnh viện nào không thực hiện, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo thông tin từ Tiểu ban điều trị, ngoài 2 bệnh nhân nói trên có thêm một trường hợp diễn biến nặng là bệnh nhân 431 (nam, 55 tuổi, ở phường Hòa Khánh Bắc, TP Đà Nẵng), đang điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, đang chạy thận nhân tạo 2 tuần/lần, tăng huyết áp, bệnh tim và đái tháo đường.

Trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân điều trị cùng khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Đà Nẵng, nằm cùng phòng mẹ bệnh nhân 416 và ra viện ngày 23/7. Chiều 26/7, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Liên Chiểu theo quy định.

Tối 26/7, bệnh nhân mệt nhiều, đau ngực nên được chuyển Bệnh viện Đà Nẵng, được cách ly và điều trị từ 21 giờ tối 26/7 tại bệnh viện.

Tại Đà Nẵng hiện đang có kíp bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân này. Đây là các y bác sĩ đã trực tiếp điều trị bệnh nhân người Anh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thực hiện can thiệp ECMO cho nam phi công từ những ngày đầu.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Các chuyên gia hội chẩn trực tuyến về hai ca bệnh Covid-19 nặng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật