Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Bệnh nhân thứ 2 mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã đi những đâu trước khi nhập viện?

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
26/7/2020 11:32 UTC+7
(Công lý) - Nam bệnh nhân 61 tuổi trú quận Hải Châu là cán bộ hưu trí, không ra khỏi Đà Nẵng song từng đến nhiều bệnh viện.

Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý liên quan đến trường hợp ông N.V.N. (61 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) - bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 418 ở nước ta. Bệnh nhân đang  điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ông N. có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

Bệnh nhân sinh sống cùng vợ và con gái. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cà phê, ăn sáng khu vực xung quanh nhà. 

Bệnh nhân thứ 2 mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã đi những đâu trước khi nhập viện?

Ngành y tế điều tra dịch tễ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 418.

Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 5/7. Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà bố.

Quá trình khám và nhập viện như sau: Ngày 11/7, bệnh nhân ho sốt, mệt mỏi, sụt ký và ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. ở đường Đinh Tiên Hoàng. Sau đó, có sử dụng thuốc 2 ngày không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7.

Sau đó bệnh nhân tự đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đà Nẵng, phòng 506. 

Tình trạng bệnh nhân lúc đến khám: Ho khạc đàm trắng, khó thở. Chẩn đoán vào viện: Viêm phổi, theo dõi lao phổi; biến chứng suy hô hấp. Đến ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng. Tình trạng bệnh nhân hiện tại nặng, thở máy qua nội khí quản.

Ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân này, vào chiều ngày 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm đã lập tức vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả đều dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, ngành y tế hối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần.

Do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp chưa đầy đủ. Sở Y tế đang phối hợp với Công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan.

Tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân; Lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp.

Đà Nẵng cũng đang chuẩn bị các nội dung thông báo cho người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Thực hiện tuyên truyền cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời thông tin trung thức, khách quan cho người dân để người dân biết và không hoang mang trong dư luận xã hội.

Chí Tâm
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật