Báo Công lý
Thứ Sáu, 07/8/2020

Ra mắt cẩm nang dành cho cha mẹ nuôi con có hội chứng Down

13/9/2019 22:13 UTC+7
(Công lý) - Tác giả cuốn sách mong muốn qua các phương tiện thông tin đại chúng giúp trẻ Down được cộng đồng hiểu và đón nhận trẻ trong ngày hội đến trường...

“Sinh ra con có hội chứng Down không phải là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ sẵn sàng chấp nhận. Với những gì mà bạn hình dung về một đứa trẻ có hội chứng Down khiến bạn lo lắng, đau buồn, chối bỏ và tự trách bản thân. Nỗi buồn, nỗi đau này ngày càng được nhân lên gấp bội với một người mẹ vừa dành mọi tâm trí, sức lực để trải qua cơn vượt cạn để gặp con.

Tôi là giáo viên dạy Sinh học tại Trường THPT Lê Lợi (Hà Nội), đến với trẻ có hội chứng Down là một sự tình cờ và tôi may mắn đạt giải xuất sắc nhất toàn quốc trong Chương trình Tri thức trẻ vì sự nghiệp giáo dục năm 2018 với dự án “Thiết kế thiết bị PSE giúp trẻ có hội chứng Down học đọc thông qua các chủ đề kĩ năng sống”. Càng tiếp xúc với cha mẹ nuôi con có hội chứng Down, tôi càng thấy cộng đồng và bản thân cần có trách nhiệm nhiều hơn để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho trẻ và chia sẻ những khó khăn, vất vả với cha mẹ nuôi con có hội chứng Down”.

Đó là chia sẻ của cô giáo Dương Thị Thu Hà, tác giả cuốn sách “Cẩm nang dành cho cha mẹ nuôi con có hội chứng Down” gửi tới các cha mẹ nuôi con có hội chứng Down tại Việt Nam trong buổi hội thảo diễn ra tại Làng trẻ Hoà Bình Thanh Xuân vừa qua. 

Ra mắt cẩm nang dành cho cha mẹ nuôi con có hội chứng Down

Cẩm nang dành cho cha mẹ nuôi con có hội chứng Down

Theo cô giáo Dương Thị Thu Hà, cuốn sách còn có sự đóng góp của chị Nguyễn Thị Dương - Trưởng Nhóm Những tia nắng màu xanh, cùng với hơn 30 cha mẹ, giáo viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm, tư liệu quý báu khi nuôi con có hội chứng Down, đồng thời truyền cho cô một nguồn cảm hứng rất lớn để hoàn thiện cuốn sách này.

Ngoài ra, cuốn sách cũng là sự đồng hành và làm việc tận tâm của nhóm tác giả: PGS.TS Nguyễn Ngọc San - Đại học Y Hà Nội, BSCK II Trần Trọng Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội người có kinh nghiệm trong việc điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. ThS Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Phó Trưởng Làng trẻ Hoà Bình Thanh Xuân, đã có gần 20 năm trực tiếp giảng dạy và chăm sóc trẻ Down. ThS Hoàng Thị Lệ Quyên - Giảng viên Khoa Giáo dục đặc biệt Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia bồi dưỡng, giảng dạy cho các giáo viên dạy trẻ khuyết tật trên khắp tỉnh thành trên cả nước.

Ra mắt cẩm nang dành cho cha mẹ nuôi con có hội chứng Down

Cô giáo Dương Thị Thu Hà (giữa) cùng nhóm tác giả

Bằng sự kết hợp giữa kiến thức, kinh nghiệm giữa bác sĩ điều trị, giáo viên giảng dạy thực tế, cô giáo Dương Thị Thu Hà hy vọng cuốn sách sẽ góp phần hỗ trợ tâm lý cho cha mẹ khi mới phát hiện con có hội chứng Down; giải đáp thắc mắc, cung cấp những kiến thức cơ bản về một đứa trẻ có hội chứng Down; định hướng cho cha mẹ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho con qua các giai đoạn phát triển; xã hội hiểu, đón nhận trẻ có hội chứng Down và giúp trẻ có cơ hội hoà nhập với cộng đồng như bao nhiêu trẻ em khác.

Tại lễ ra mắt sách ở Hà Nội vừa diễn ra, nhóm tác giả sách quyết định trao tặng 1.500 cuốn cho các bà mẹ.

Nhận quà tặng, chị Nguyễn Thị Dương - Trưởng nhóm Những tia nắng màu xanh, một bà mẹ có con mắc hội chứng Down xúc động chia sẻ: "Nếu 13 năm trước tôi có cuốn sách này thì quãng thời gian tôi buồn rầu, đau khổ sẽ ngắn hơn rất nhiều, con sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Cuốn sách mang ý nghĩa chia sẻ, tôi cảm thấy vui vì cuốn sách ra đời đồng nghĩa với các con nhận được sự quan tâm của cộng đồng".

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Ra mắt cẩm nang dành cho cha mẹ nuôi con có hội chứng Down tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (4)
 • neyut1010@gmail.com
  Tôi muốn mua sách, cần liên hệ như thế nào ?
  Thích0 Trả lời
 • Chuhai78@gmail.com
  Tôi muốn mua một cuốn Cẩm nang của co Duong Thi Cam Ha,Con tôi bị hoi chung Down
  Thích0 Trả lời
 • Trần Thị An
  Tôi muốn mua một cuốn Cẩm nang của co Duong Thi Cam Ha,Con tôi bị hoi chung dao
  Thích0 Trả lời
 • Tôi muốn mua một cuốn cẩm nang của cô Dương Thị Thu Hà
  Con tôi bị hội chứng Down
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật