Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Mùa chạy trường chạy lớp: Con “làm giàu” cho cha mẹ ngàn đô

16/6/2014 09:57 UTC+7
Đầu tuần trước Công an (CA) quận Đống Đa cùng các đơn vị nghiệp vụ CA TP.Hà Nội phanh phui một đường dây lừa đảo chạy trường ĐH và đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo - một phụ nữ không nghề nghiệp.

Đó là vụ lừa chạy trường nóng nhất tuần qua. Còn chạy trường chạy lớp đầu cấp thì sao? Mùa chạy trường trái tuyến đang "sốt”.

Mùa chạy trường chạy lớp: Con “làm giàu” cho cha mẹ ngàn đô

 

Đầu vào tăng, căng chạy trường

Hàng trăm phụ huynh cuối tuần qua có mặt tại cổng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chờ con kiểm tra hai môn tiếng Việt, Toán vào lớp 6. Nét mặt lo lắng, căng thẳng không kém gì con thi vào đại học. Năm nay, số học sinh vào lớp 6 ở Hà Nội tăng ước khoảng 22 nghìn em, nghĩa là cần có thêm 400 lớp, học hai buổi thì phải có 200 phòng.

Dù lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định bảo đảm đủ chỗ học cho tất cả các em học sinh vào lớp 6 ở Thủ đô, nhưng cũng thừa nhận hiện tượng chọn trường, học trái tuyến vẫn tồn tại trong thực tế, khuyến cáo "phụ huynh nên hết sức cẩn trọng chuyện chạy trường”.

Thông tin mùa chạy trường năm nay, "giá chợ đen” chạy vào lớp 6 trường chuyên ở HN khoảng trên 5 ngàn đô. Lớp 6 trái tuyến trường có tiếng là 1.500 đô, nếu chạy vào lớp chọn trường có tiếng là trên 2 ngàn đô. Lớp chọn trường thường trên dưới 1 ngàn đô, tùy chất lượng trường, lớp. Chạy vào lớp 1 trường tốt lên tới 4-5 ngàn đô.

Gia đình nào cũng muốn cho con vào học ở những ngôi trường tốt, tốt cả giáo viên và môi trường bạn bè. Việc chọn trường vì thế là một nhu cầu thực tiễn. Năm ngoái chạy cho "heo vàng” quá tải vào lớp một khoảng vài nghìn đô là chuyện thường thì năm nay là cuộc chiến khốc liệt của "dê vàng” quá tải vào lớp 6 Hà Nội. Không chắc chạy trường có phải là giải pháp duy nhất để giúp con em học tốt hơn, nhưng điều chắc chắn làm nhiều bậc cha mẹ tự hào con học giỏi, thi đỗ được vào trường điểm, lớp chuyên, là đã "làm giàu” cho gia đình cả ngàn đô chứ không ít!?

Thực tế hầu hết các trường có tên có tuổi, khi tuyển sinh đầu cấp thường có một ít chỉ tiêu xin thêm để giải quyết trường hợp gọi là "đối ngoại”, kể cả "đối nội”, ưu tiên con em giáo viên, những cơ quan hỗ trợ trường… Nhưng người duyệt có công tâm và minh bạch không lại là chuyện khác.

Sẽ không có hiệu trưởng nào dại mặt trực tiếp nhận hồ sơ chạy trường rồi mặc cả mấy trăm, mấy ngàn đô mà có rất nhiều "mối lái” là giáo viên, phụ huynh, "cò” đứng ra lo chạy. Có cò còn nắm đằng chuôi khi tự tin ra giá và khẳng định "xong việc” mới nhận tiền. Rất nhiều phụ huynh bức xúc về chuyện này, nhưng nhu cầu là có thực và "thành” hay "bại” cũng không biết nói với ai, vả lại, cũng muốn cho con mình yên thân.

Vấn đề nhạy cảm và không dễ gì các nhân chứng lên tiếng, dại gì vạch áo cho người xem lưng, dù chạy được hay không, bởi con mình, cháu mình tên tuổi sờ sờ ra đó, người thật việc thật. Lơ tơ mơ hở ra chuyện chạy trường tiêu cực, chính "trẻ con” sẽ chịu hậu quả đầu tiên. Rồi không khéo mấy năm học bị nhà trường/ giáo viên định kiến, tâm lý sẽ rất mệt! Đó là lý do muôn nẻo "đường dây” vẫn có mà rất khó lộ ra.

Một số đề tài nghiên cứu khoa học về "Xu hướng chọn trường” khảo sát tâm lý phụ huynh trên quy mô nhỏ cho thấy: trên 50% thừa nhận có nhờ người quen biết "chạy trường” và khoảng 10% tiết lộ mình "phải trả lệ phí cao để được nhận hồ sơ”, khoảng 65% cho rằng đây là việc... bình thường.

Bộ không quy định tuyển sinh trái tuyến các trường học. Tuyển sinh đầu cấp theo cách nào là trách nhiệm các địa phương. Ngành giáo dục đã có những phương án luân chuyển giáo viên để giáo viên ở các trường không quá chênh lệch chất lượng, nhưng môi trường học đường không dễ gì "luân chuyển” trong công cuộc làm trong sạch môi trường giáo dục nước nhà.

Chạy trường âm thầm nhưng luôn "nóng” vì thế, bệnh mạn tính này vẫn thiếu thuốc đặc trị! Làm sạch dần việc chạy trường tiêu cực, trước hết phải từ các cấp lãnh đạo. Bộ GD&ĐT rất nên chỉ đạo các Sở, các trường tiểu học và trung học ở các thành phố lớn tổng kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ học sinh trong trường mỗi dịp tuyển sinh, thanh kiểm tra điểm tuyển sinh chặt chẽ, mới hy vọng việc công khai, minh bạch chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp gắn với kiểm soát chặt chẽ nguồn tuyển sinh này.

Theo Daidoanket.vn
Bạn đang đọc bài viết Mùa chạy trường chạy lớp: Con “làm giàu” cho cha mẹ ngàn đô tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật