Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Khởi công trường Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện tại Quảng Ninh

25/8/2019 21:34 UTC+7
(Công lý) - Sáng 25/8, Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khởi công trường Đại học FLC tại Khu đô thị Đại học FLC Quảng Ninh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Dự án trường Đại học FLC được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép thành lập tại văn bản số 664/TTg-KGVX ngày 3/6/2019 theo mô hình trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Khởi công trường Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện tại Quảng Ninh

Phối cảnh tổng thể Đại học FLC tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Tham dự buổi lễ có ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; ông Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cùng các lãnh đạo trung ương, địa phương và đại diện lãnh đạo Tập đoàn FLC.

Khởi công trường Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện tại Quảng Ninh

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cùng các đại biểu nhấn nút khởi công Trường Đại học FLC

Dự án Đại học FLC có tổng diện tích 50ha tại khu vực bãi thải mỏ của ngành than thuộc các phường: Hà Tu, Hà Trung, Hà Phong, thành phố Hạ Long, bao gồm các hạng mục chính như: Khu hiệu bộ, hành chính; khu giảng đường; khu thực hành; đất thư viện; ký túc xá, với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Dự kiến trở thành một mô hình đầu tiên đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế kết nối hệ sinh thái đô thị thông minh, quần thể nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Điểm nhấn độc đáo và khác biệt của mô hình này là lấy trường Đại học FLC làm hạt nhân trung tâm. Các khu nghỉ dưỡng cao cấp, đô thị thông minh, khu thương mại dịch vụ... với các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, cung ứng dịch vụ sẽ đóng vai trò như những vệ tinh phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu, học tập và huấn luyện nghề nghiệp của học viên.

Khởi công trường Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện tại Quảng Ninh

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Với định hướng đào tạo đa ngành, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực mũi nhọn là: Du lịch, Hàng không và Công nghệ cao trong giai đoạn đầu, đồng thời nhà trường cũng sẽ liên kết với một số trường đại học quốc tế để đào tạo các hệ cử nhân, thạc sĩ. Đại học FLC dự kiến quy mô đào tạo 600 sinh viên trong mùa tuyển sinh đầu tiên vào cuối năm 2020, và tăng lên 6.100 sinh viên vào năm 2024, 20.000 sinh viên vào năm 2035.

Bên cạnh ưu điểm vượt trội về phương pháp đào tạo, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho biết, Đại học FLC hoạt động theo mô hình đại học tư thục không vì lợi nhuận.100% lợi nhuận thu được của trường sẽ được tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, nâng cấp cơ sở vật chất, chuyển giao công nghệ cũng như hợp tác quốc tế... Mô hình này chính là sự cam kết của Tập đoàn FLC đối với chiến lược đầu tư lâu dài và bền vững trong lĩnh vực giáo dục.

Khởi công trường Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện tại Quảng Ninh

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng dự án cơ sở đào tạo tiêu chuẩn quốc tế như Trường Đại học FLC sau khi đi vào vận hành sẽ là bước tiến mới cho hoạt động giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ của tỉnh Quảng Ninh mà còn của cả đất nước. Ông khẳng định tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai thực hiện, đi vào hoạt động theo đúng nội dung và tiến độ đặt ra. Ông Nguyễn Văn Thắng cho hay : “Với ý nghĩa là công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai thực hiện, đi vào hoạt động theo đúng nội dung và tiến độ đặt ra”.

Tham dự buổi lễ khởi công, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, giáo dục nói chung và giáo dục đại học đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt là quá trình phát triển nguồn lao động và thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, dự án đầu tư Đại học FLC là một trong những điểm sáng với những ngành nghề đào tạo thiết thực đáp ứng yêu cầu hội nhập. “Với tầm nhìn là một trung tâm đổi mới sáng tạo, một trung tâm đào tạo tiên tiến theo các chuẩn mực quốc tế, chúng tôi đánh giá cao định hướng của Đại học FLC và sẽ tiếp tục hỗ trợ để trường sớm đi vào hoạt động, trở thành điểm sáng trong các trường đại học của Việt Nam”, Bộ trưởng kỳ vọng.

Khởi công trường Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện tại Quảng Ninh

Lễ kí biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn FLC và Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tư pháp, Đại học The West of England

Trong khuôn khổ lễ khởi công, nhiều thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác về phát triển giáo dục giữa Tập đoàn FLC và các cơ sở đào tạo hàng đầu trong nước và quốc tế đồng thời diễn ra gồm: Nhận văn bản cam kết đầu tư từ Đại học RMIT Australia; Ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tư pháp và Đại học West of England, Bristol, Anh – một trong những trường đào tạo đại học và sau đại học uy tín bậc nhất nước Anh.

Giáo sư Ray Priest, Giám Đốc Quan Hệ Quốc Tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương –Đại Học The West of England nhận định, Đại học FLC và Đại học West of England sẽ cùng bắt tay để kiến tạo môi trường giáo dục tốt nhất, nơi sinh viên sẽ luôn là trung tâm và được đặt lên hàng đầu.

Trang Vân
Bạn đang đọc bài viết Khởi công trường Đại học FLC, mô hình đào tạo toàn diện tại Quảng Ninh tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật