Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Vườn chanh dây tiền tỉ bị phá hoại

20/3/2019 15:47 UTC+7
(Công lý) - Sau nhiều năm làm thuê tích lũy được ít vốn thuê đất trồng 2000 gốc chanh dây, ra thăm vườn anh Vũ hoảng hốt phát hiện bị kẻ gian phá hoại gần hết, thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.

Theo thông tin ban đầu, ngày 13/3, anh Lê Anh Vũ (trú tại Tp.Pleiku, Gia Lai) đi thăm vườn thì hốt hoảng khi thấy gần như toàn bộ vườn chanh dây đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch của mình đã bị chặt phá, chỉ còn lại khoảng 120 gốc còn bám trụ, gây thiệt hại lên đến tiền tỷ.

Theo anh Vũ, sau nhiều năm đi làm thuê anh tích lũy được ít vốn và cùng một người bạn thuê 2 ha đất ở xã Gào, TP.Pleiku, Gia Lai để trồng 2000 gốc chanh dây theo hợp đồng liên kết chuỗi giá trị với Công ty Nafood Tây Nguyên.

Vườn chanh dây tiền tỉ bị phá hoại

Vườn chanh dây tiền tỉ bị phá hoại

Những gốc chanh dây bị phá hoại

Anh Vũ cho biết, chỉ tính riêng tiền giống, phân bón đã là 500 triệu đồng, chưa kể tiền thuê đất, tiền công chăm sóc… “Vườn chanh của chúng tôi có tới hơn 40% đạt chất lượng xuất khẩu đi Châu Âu với giá hiện tại là 45.000 đồng/kg. Số còn lại cũng xuất khẩu đi Trung Quốc và chanh múc dịch với giá thấp nhất từ 6-10.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng vụ chặt này đã thiệt hại khoảng 600 triệu đồng”, anh Vũ than thở.

Anh Vũ cho biết thêm, chanh dây thu được 5 vụ, đây mới là vụ thu bói nên năng suất chưa cao, những vụ sau năng suất sẽ cao hơn gấp 1,5 lần thì thiệt hại cũng tăng theo.

Ông Nguyễn Công Vương, Phó Giám đốc phụ trách Công ty Nafood Tây Nguyên cho biết, công ty đã nắm được thông tin và cho công nhân xuống tận vườn thu sản phẩm, hòng giảm nhẹ thiệt hại đối với chủ vườn, đồng thời thẩm định thiệt hại và báo cáo Công ty mẹ để có hướng xử lý thỏa đáng.

Được biết, từ khi thuê lại diện tích đất này được 7 tháng anh không có mâu thuẫn, khúc mắc gì với ai. Sau khi xảy ra vụ việc, anh đã báo cáo chính quyền địa phương và Công an TP Pleiku để điều tra, truy tìm kẻ phá hoại.

Tây Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Vườn chanh dây tiền tỉ bị phá hoại tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật