Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ phát hiện chất thải độc hại ở Sóc Sơn

13/12/2019 16:34 UTC+7
(Công lý) - Ngày 13/12, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn số 5546/UBND-ĐT về việc kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, UBND TP nhận được phản ánh của nhân dân và thông tin báo chí về việc có đối tượng chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn; nhân dân đã có đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng của UBND huyện Sóc Sơn nhưng xử lý chậm, đến nay chưa có kết quả.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP giao Công an Thành phố chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, giám định chất thải chôn lấp trái phép; khẩn trương có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân; báo cáo UBND TP trước ngày 25/12/2019.

Trong thời gian các cơ quan kiểm tra, xác minh làm rõ, UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ chặt chẽ hiện trường, không để phát tán chất thải ra khu vực xunh quanh.

fff

Nơi phát hiện chất thải lạ. Ảnh T.N

Trước đó, báo chí thông tin về việc người dân thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn) phản ánh có kẻ gian chôn chất thải nghi là chất thải nguy hại vào khu đất trồng cây lâu năm. Theo ước tính, khối lượng chất thải nghi là chất thải nguy hại, hóa chất độc hại kẻ gian chôn trong khu đất trồng cây lâu năm của gia đình là hàng chục tấn. Khi mới đào lên, chất thải bốc mùi thối, hắc nồng nặc. Đổ nước vào sôi ùng ục, bốc khói đen. Để lâu ngoài trời sẽ bớt mùi, vón cục, nhìn giống xi măng.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết đã làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn về vụ việc. “Trách nhiệm của cơ quan chúng tôi là làm rõ đây là chất thải nguy hại gì, thành phần thế nào. Trên cơ sở đó sẽ phối hợp với đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải ngụy hại để xử lý. Tôi đánh giá, khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác như a xít hữu cơ, kim loại nặng…”, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội nói.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng cho biết sẽ đề nghị Công an huyện Sóc Sơn cho xem thông tin về kết quả trưng cầu giám định trước đó để biết cụ thể hơn những chất thải nguy hại bị chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn. Hướng xử lý trong thời gian tới, sau khi có kết quả giám định, là thu gom, xử lý đối với từng chất cụ thể. Thậm chí, có thể xử lý cả đất, đá bị lẫn với chất thải nguy hại ở các hố chôn.

Trang Nhi
Bạn đang đọc bài viết UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ phát hiện chất thải độc hại ở Sóc Sơn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật