Báo Công lý
Thứ Ba, 20/10/2020

Thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ tại Quảng Bình

09/10/2020 15:49 UTC+7
(Công lý) - Tính đến thời điểm hiện tại ngày 9/10, tỉnh Quảng Bình đã có 12.616 ngôi nhà của người dân trên địa bàn ngập sâu trong nước, hàng trăm hec-ta hoa màu bị thiệt hại, hàng chục làng bản bị chia cắt do mưa lũ...

Đến 10 giờ sáng nay (9/10), nước sông Kiến Giang tại Lệ Thủy dâng 2,8m trên mức báo động III, sông Gianh tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa dâng cao 1m vượt mức báo động II và xuống chậm gây chia cắt nhiều khu dân cư ở các xã trong tỉnh. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình - cho biết mưa lũ đã làm cho 12.616 ngôi nhà của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh này bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập trên 2m.

Thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ tại Quảng Bình

Người dân xã Tân Hóa chuyển sang nhà phao để thích nghi với lũ hàng năm

Huyện Lệ Thủy là địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt mưa lần này với 7.650 hộ bị ngập nước tại các xã: Liên Thủy, Xuân Thủy, An Thủy, thị trấn Kiến Giang, Lộc Thủy, Phú Thủy, Mỹ Thủy, Hồng Thủy… Theo ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy: Lượng mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng, hàng ngàn hộ dân bị lũ cô lập. Lực lượng chức năng luôn túc trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó các sự cố và vận động người dân đến các nơi ở cao, không qua lại các điểm ngập tràn nguy hiểm.

Đến thời điểm hiện nay, khoảng 400 ha hoa màu, cây trồng các loại bị ảnh hưởng, thiệt hại. Hàng trăm con gia súc, gia cầm khác cũng bị chết, bị lũ cuốn trôi. Chưa có ghi nhận thiệt hại về người tại huyện Lệ Thủy.

Thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ tại Quảng Bình

Nước ngập sâu tại một trường học xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy 2.

Tiếp theo, chỉ trong 13 xã, thị trấn thuộc huyện Quảng Ninh có đến 4.338 nhà ngập sâu từ 0,5 - 1,0m và 1 trụ sở chính quyền xã Trường Sơn. Giao thông 5 xã bị chia cắt, gồm: Trường Xuân, Trường Sơn, Hiền Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh…Hàng trăm diện tích hoa màu của bà con nông dân bị nước bao phủ, hư hại.

Theo UBND huyện Minh Hóa thì hiện địa phương này có 16 bản của 3 xã Trọng Hóa (Lòm, Cây Dừa, Pa Chong…); các bản Tà Rà, Hà Nông, Ka Vi, Oóc, Ka Ai của Dân Hóa và các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của xã Thượng Hóa bị ngập, cô lập và chia cắt.

Thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ tại Quảng Bình

Nước lên cao ngập lút hàng rào nhà dân tại Quảng Bình.

Tại vùng "rốn lũ" xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa có 550 nhà bị ngập sâu từ 1 - 2,5m; xã Yên Hóa có 50 hộ bị ngập đến 1m; thị trấn Quy Đạt 17 hộ ngập lũ…. Các trường học, trụ sở làm việc bị ngập từ 0,5 - 1m. Trước đó, chính quyền địa phương và người dân Tân Hóa cũng đã chủ động đưa đàn trâu, bò hơn 2.000 con của xã lên vùng cao để tránh lũ. Cùng với đó, hiện toàn bộ người dân trong xã đã có nhà phao, nhà bè để "sống chung với lũ" nên không có thiệt hại về người.

Trường hợp bà Hồ Thị Núc (1979, ở bản Ba Looc, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) trong lúc đi xúc cá ở bản Ka Vi bị điện giật (do cột điện đổ) vào 7 giờ 30 hôm qua đang được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Tại huyện Tuyên Hóa, mưa từng đợt khiến nước sông Gianh đang dâng cao. Mưa lũ đã cô lập 382 hộ/1.232 khẩu tại các xã Đức Hóa, Ngư Hóa, Thạch Hóa. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện này đã chỉ đạo các địa phương vận động và di dời dân 430 hộ, với hơn 1.600 khẩu có nguy cơ ngập lụt sâu và bị sạt lở đất tại các xã Đức Hóa, Thạch Hóa.

Thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ tại Quảng Bình

Tại rốn lũ Tân Hóa, hàng trăm ngôi nhà lút chỉ còn lại nóc.

Tại huyện Bố Trạch có 6 bản ở xã Thượng Trạch: Cồn Roàng, Cóc, Cu Tồn, Nồng Cũ, Nồng Mới, Chăm Pu… khu vực thị trấn Phong Nha nhiều nơi bị ngập, cô lập, chia cắt. Lực lượng chức năng luôn túc trực, hỗ trợ bà con đi lại và cung cấp lương thực cho người dân. Tại huyện Quảng Trạch, mưa lớn khiến nước sông Gianh từ thượng nguồn đổ về tràn vào nhà dân tại các xã Phù Hóa, thôn Kinh Nhuận xã Cảnh Hóa, thôn Thuận Hòa, xã Liên Trường và xã Quảng Thanh. Bà con nơi đây đã quen ứng phó với lũ lụt nên thiệt hại không đáng kể.

Tại TP Đồng Hới, lúc 0 giờ 30 ngày 9/10, anh Trương Quốc Hiệu (SN 1986, ngụ thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) trong quá trình tát nước cho thuyền đang neo đậu ở bến không may bị trôi dạt. Đồn Nhật Lệ triển khai lực lượng phối hợp với người dân cứu vớt ông Hiệu lên bờ an toàn. Hiện tại, trên một số tuyến đường nội thành đang bị ngập nhưng người dân vẫn có thể qua lại được.

Thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ tại Quảng Bình

Tuyến đường tại Lệ Thủy ngập sâu trong nước.

Trần Cường
Bạn đang đọc bài viết Thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ tại Quảng Bình tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật