Báo Công lý
Chủ nhật, 12/7/2020

Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi

07/6/2014 17:54 UTC+7
Dòng nước chảy từ núi ra nhưng người dân phải bỏ tiền để mua. Dù không còn tin vào lời đồn thổi về khả năng chữa bệnh của dòng nước Cống Kẹp này nhưng hàng trăm người vẫn xếp hàng mua nước về dùng.

Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi

Cứ buổi chiều, người dân xã Khánh Sơn và khu vực lân cận lại đổ xô tới Cống Kẹp mua nước về dùng.

Những ngày này, nhiệt độ ở Nghệ An luôn ở mức cao, tình trạng hạn hán đã xảy ra ở một số địa phương. Tại Khánh Sơn (Nam Đàn, Nghệ An), nhiều giếng nước, bể chứa nước dự trữ của người dân đã bắt đầu cạn kiệt. Tuy nhiên, dòng nước Cống Kẹp dưới chân núi Sắt (xóm 14, xã Khánh Sơn) vẫn chảy róc rách suốt ngày đêm.

Theo ông Vinh, một người dân xã Khánh Sơn, nước Cống Kẹp hè mát, đông ấm và rất lành. “Người dân ở đây quanh năm uống nước Cống Kẹp nhưng chưa bao giờ bị đau bụng, kể cả ăn thịt mỡ rồi uống cũng không vấn đề gì. Nước chảy trực tiếp từ trong núi ra, không có mùi, không có gợn, không rong rêu và rất ngọt”, ông Vinh khẳng định.

Trước đây, có lời đồn thổi về khả năng chữa bệnh của nước Cống Kẹp nên người dân khắp nơi đổ về đây hứng nước uống và mang về. Lượng người đổ xô đến lấy nước quá đông đã gây ra tình trạng lộn xộn tại khu vực này. Trước tình trạng đó, UBND xã Khánh Sơn đã cho đầu thầu lại mỏ nước này. Mức giá trúng thầu là 120 triệu đồng/năm. Ngành chức năng đã bác bỏ khả năng chữa bệnh của nước Cống Kẹp nhưng mỏ nước này đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi trúng thầu, ông Nguyễn Trọng Lịch đã đầu tư xây dựng hệ thống bơm nước, đường ống dẫn nước và hệ thống mái che tại khu vực có dòng nước chảy. Từ đây, người dân muốn dùng nước Cống Kẹp phải bỏ tiền ra mua. “Người trong xã thì mỗi can 20 lít phải trả 1.000 đồng, ngoài xã thì 3.000 - 5.000 đồng. Nếu mua cả can đựng nước thì 60.000 đồng/can, còn loại bình nước khoáng thì có giá 50.000 đồng”, ông Vinh cho biết.

Dù đã được ngành chức năng khẳng định nước Cống Kẹp không có chức năng chữa bệnh nhưng vào thời điểm nắng nóng, hạn hán như hiện tại, cuối buổi chiều mỗi ngày, hàng trăm người dân xã Khánh Sơn và vùng phụ cận vẫn đổ xô đến Cống Kẹp để mua nước. Người ta tận dụng tất cả vật dụng đựng nước, chất lên xe đạp, xe máy và cả xe kéo để chuyên chở nước về. 

Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi

Người dân đến mua nước sẽ xếp can và lấy theo tuần tự, không có chuyện chen lấn, xô đẩy.

Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi

Nước chảy ra từ chân núi đã được lắp đặt hệ thống ống dẫn để dễ dàng chảy vào can.

Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi

Chủ thầu lắp đặt hệ thống bình dự trữ nước phục vụ người dân trong trường hợp quá đông.

Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi

Người dân kiên nhẫn đợi đến lượt mình lấy nước

Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi

Người ta sẽ thiết kế đủ loại giá đựng để chất được nhiều can nước trên xe máy.

Theo Dantri.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng, dân xếp hàng mua nước chảy ra từ núi tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật