Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Mất tiền nghe nhạc chờ từ tổng đài Ngân hàng, khách hàng vẫn chờ “dài cả cổ”

27/12/2014 18:47 UTC+7
Khá nhiều khách hàng bày tỏ sự bức xúc khi nhiều ngân hàng sử dụng tổng đài điện thoại kiểu “bắt” khách hàng chờ “dài cả cổ” trong khi vẫn tính phí.

Mất tiền nghe nhạc chờ từ tổng đài Ngân hàng, khách hàng vẫn chờ “dài cả cổ”
Dịch vụ tư vấn của ACB cũng bị liệt vào danh sách rườm rà tốn thời gian

DongA Bank thu tiền nghe nhạc của khách

Anh H.P, sống tại Q.Thủ Đức cho biết: “Tôi sử dụng thẻ đa năng của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) đã lâu, tuy nhiên, mỗi lần có việc như thẻ bị nuốt hay chưa rút được tiền lại bị trừ tiền trong tài khoản, muốn gặp tổng đài viên để được hỗ trợ thì thấy rất phiền phức và rắc rối. Tôi phải nghe hết những câu chào mặc định, những hướng dẫn bấm phím dài lê thê, nói chung mất rất nhiều thời gian để được tư vấn. Có hôm gọi mãi cũng chỉ nghe báo "các điện thoại viên tạm thời bận và vui lòng gọi lại sau". Tiền điện thoại vẫn bị trừ mà vấn đề thì chưa được giải quyết”.

Đồng cảnh ngộ, chị Xuân Mai, Q.5, TP.HCM, chia sẻ: “Tôi rất thắc mắc không biết dịch vụ tư vấn của DongA Bank tốn bao nhiêu tiền 1 phút, mỗi khi gọi tổng đài là bị mất rất nhiều tiền. Trong khi ở một vài ngân hàng khác lại được miễn phí dịch vụ tư vấn khách hàng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại DongA Bank số tổng đài tư vấn dịch vụ là 19005454xx, khách hàng khi gọi đến gặp điện thoại viên sẽ tính phí 1.000 đồng/phút. Và trong thời gian dài “nghe nhạc chờ để được kết nối” khách hàng vẫn bị tính phí.

Chuyên viên tư vấn ngân hàng này cũng khẳng định: “Khách hàng gọi bằng di động thì mất 1.000 đồng/phút và trong thời gian chờ kết nối với tổng đài khách hàng vẫn bị tính phí. Thuê bao này ngân hàng liên kết với bên viễn thông nên viễn thông thu phí chứ ngân hàng không thu phí”.

Khi được hỏi về việc DongA Bank thu phí dịch vụ tư vấn nhưng một số ngân hàng khác lại miễn phí dịch vụ, nhân viên này cho biết, tùy thuộc vào ngân hàng mua đầu số nào, ví dụ ngân hàng mua đầu số 1900 thì thu phí khách hàng còn mua đầu số 1800 thì được miễn phí. Hiện tại DongA Bank chưa hỗ trợ dịch vụ miễn phí.

Tổng đài ACB rườm rà

“Đồng cảnh ngộ” với DongA Bank, dịch vụ chăm sóc khách hàng của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) thời gian gần đây cũng bị khách hàng đánh giá là quá rườm rà, tốn nhiều thời gian.

Anh T.N bức xúc cho biết: “Chiều 12/12 vừa qua, tôi liên hệ tổng đài ACB số 08382220XX in trên thẻ, sau đó tôi được yêu cầu bấm số theo hướng dẫn để được chuyển máy đến đúng bộ phận. Làm theo hướng dẫn tôi lại “được hướng dẫn” tiếp việc bấm số để được chuyển máy. Sau một hồi “vất vả” bấm số theo hướng dẫn tôi cũng gặp được Tổng đài viên. Thế nhưng, khi tôi nói muốn hỏi thông tin về thẻ thì cô nhân viên lại bảo chờ nối máy. Thử hỏi, nếu tôi bị mất thẻ hay lộ mã pin cần sự trợ giúp của ngân hàng gấp mà cứ “bắt” bấm số vòng vòng như vậy chẳng phải tôi sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng và quá mất thời gian của tôi?”.

Anh Sang, nhân viên văn phòng Q.1, chia sẻ: “Mỗi khi cần tư vấn về dịch vụ gì tại ACB, tôi chỉ biết nhấn phím 0 cho nhanh và nhờ Tổng đài viên chuyển máy đến bộ phận mình cần chứ ngồi nghe hết các hướng dẫn cũng không hiểu vì đôi khi các hướng dẫn nói nửa tiếng Việt nửa tiếng Anh rất dài mà đã gọi đến ngân hàng thì toàn liên quan đến tiền, tài khoản, những cái... toàn gấp”.

HSBC cũng bị than phiền

Không riêng gì những ngân hàng nội, ngay cả những ngân hàng ngoại có tiếng tại Việt Nam như Ngân hàng TNHH MTV HSBC (Việt Nam) cũng bị khá nhiều khách hàng than phiền.

Chị T.P, làm việc tại Q.1, TP.HCM, cho biết: “Tôi gọi đến dịch vụ khách hàng HSBC được nghe hướng dẫn bấm số vòng vòng. Mất nhiều thời gian mà tôi vẫn chưa thể kết nối để gặp tổng đài viên được. Hôm vừa rồi, tôi có liên hệ số 0837247247 của HSBC thì nghe hướng dẫn phải bấm số để được chuyển máy. Tuy nhiên, khi được yêu cầu nhập mã số thẻ thì bị báo nhập sai và yêu cầu gọi… lại từ đầu, tôi cảm thấy rất bực với những rắc rối từ khâu tư vấn dịch vụ tại đây”.

Có thể nói, việc ngân hàng đưa ra nhiều loại phí, trong đó có phí dịch vụ tổng đài tư vấn đã và đang khiến nhiều khách hàng không mấy hài lòng khi dịch vụ này quá rườm rà, rắc rối gây tốn kém và mất thời gian đối với khách hàng. Thiết nghĩ, các ngân hàng cần giảm bớt các khâu bấm số chuyển máy, để giúp khách hàng có thể nhận được thông tin hỗ trợ một cách kịp thời và tốn ít thời gian hơn.

Về cách tính phí dịch vụ tư vấn khách hàng tại một số ngân hàng, anh Dư Tấn Đạt, một nhân viên thuộc Phòng kinh doanh - Trung tâm Viễn thông khu vực II cho biết: “Có hai loại đầu số là 1900 và 1800. Với 1800 là miễn cước phí cho người gọi và doanh nghiệp (sở hữu số đó) phải trả cước phí cho cuộc gọi mà khách hàng gọi đến; ngược lại, 1900 sẽ tính phí đối với người gọi, doanh nghiệp chỉ trả tiền duy trì hàng tháng - cước thuê bao tháng là khoảng 500.000-600.000 đồng/tháng. Để thực hiện được đầu số 1900 thì điều bắt buộc là doanh nghiệp phải có số điện thoại bàn của VNPT”.

Về việc tính phí dịch vụ đối với đầu số 1900 anh cho biết, tùy theo đầu số sẽ tính 1.000 đồng, 2.000 đồng, thậm chí là 15.000 đồng. Cách tính là 1 phút cộng 1 phút, 1 giây cũng tính thành 1 phút.

Thêm nữa, doanh nghiệp sẽ được VNPT chiết khấu từ 38-42% cước cuộc gọi của khách hàng gọi đến và phí cuộc gọi VNPT sẽ thu trực tiếp của khách hàng.

 

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật