Báo Công lý
Thứ Tư, 15/7/2020

Lên núi sét đánh gặp những người từng bị Thiên Lôi trút giận

29/6/2014 09:49 UTC+7
Dưới chân núi Chóp Chài thuộc vùng Bình Kiến (Tuy Hòa - Phú Yên) từ bao lâu nay, người dân ở đây đã truyền tai nhau chuyện những người bị sét đánh.

Có một điều lạ là, dù mỗi năm có đến cả trăm lần Thiên Lôi trút cơn giận xuống vùng núi này, và thi thoảng có “hỏi thăm” vài người nhưng đến nay vẫn chưa có ai chết vì bị… trời “đánh” cả.

Lên núi sét đánh gặp những người từng bị Thiên Lôi trút giận

Lên núi để biết trời “đánh”

Đó là một trong số những lời nói vui của một chiến sĩ công an làm nhiệm vụ ở trên đỉnh núi này. Đây là ngọn núi có độ cao 394 mét so với mực nước biển, nằm giữa một vùng đồng bằng rộng lớn. Do gần trung tâm thành phố Tuy Hòa, có độ cao và mặt bằng rộng, đỉnh núi Chóp Chài là nơi đặt trạm ra-đa tầm xa, chốt làm việc của Công an Phú Yên, bộ phận thu phát sóng của Trung tâm Truyền hình Việt Nam (VTV Phú Yên), Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) và VNPT Phú Yên. Cũng theo lời nói vui của người chiến sĩ công an này: “Ngọn núi này có gần 120 người làm việc, thì có đến hơn một nửa anh em trên đây đã từng “được” ông Thiên Lôi ghé thăm. Nhẹ thì chỉ là những tia chớp xuống đất sơ sơ, còn hơn nữa thì là tia lửa điện trên trời rơi xuống khiến cây cối phải khô héo, thậm chí nếu không có mưa thì có thể gây cháy, có những lúc sét đánh làm tê liệt cả hệ thống truyền dẫn tín hiệu”…

Chúng tôi được anh mời vào phòng Kỹ thuật thu - phát sóng của VTV Phú Yên, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp là một thanh niên đang mặc quần đùi đang sơn mấy thứ lặt vặt. Anh là Nguyễn Văn Thạo, kỹ sư vận hành máy phát sóng VTV Phú Yên, đang sơn sửa lại mấy bộ phận máy móc bị sét đánh hư hỏng. “Mấy cái nắp này bị sét đánh nên hoen gỉ cả, rảnh không làm gì nên sơn sửa lại để có khi dùng đến!”, anh Thạo giải thích cho việc mình đang làm. Sau khi “nai nịt gọn gàng”, anh Thạo cho biết: “Khoảng đầu năm 2004, thì Trạm thu - phát sóng VTV Phú Yên được đưa lên trên này. Trong khoảng thời gian gần 9 năm qua, bộ đếm sét được gắn ở cột thu - phát sóng đếm được hơn 67 lần sét đánh trúng vào cột. Tuy nhiên, con số này rất là ít so với số lần sét đánh xuống ngọn núi này!”. Hỏi ra mới biết, ngoài những lần sét đánh trúng cột thu - phát sóng ra thì mỗi năm có đến gần cả trăm lần sét lớn nhỏ đánh xuống vùng núi này. Theo anh Thạo, thời gian mưa giông từ tháng 6 - 9 âm lịch là sét đánh nhiều nhất, có ngày mười mấy lần. Quãng thời gian mà Thiên Lôi hay “làm việc” là từ 12h trưa đến 18h, 19h tối. “Những lúc đó, anh em đều “án binh bất động”, chỉ đến khi nào thật sự chắc chắn là đã hết mưa thì anh em mới dám ra ngoài làm việc. Nhiều khi nghe sét đánh liên tục mà muốn ù cả tai. Nhưng làm việc lâu ngày thì cũng quen cả, không sợ nữa!”, kỹ sư Thạo cho biết. Vị kỹ sư trẻ này cũng hài hước rằng, nhờ làm trên này mà anh em mới biết được tất tần tật các loại sét: sét cục, sét sợi, sét hột, sét hòn là như thế nào…

Anh Thạo còn cho biết: “Nhiều anh em trên này bị sét “thăm hỏi” liên tục, nhưng chủ yếu là bị ảnh hưởng bởi lực của “ổng” gây ra nên chỉ bị ù tai một chút là hết thôi!”. Nhưng cũng có vài trường hợp kỳ quặc xảy ra, chẳng hạn như trường hợp của anh Lê Ánh Dương, Trưởng phòng Kỹ thuật VTV Phú Yên cách đây khoảng 5 năm. Ngoài anh Dương ra còn có Phó trưởng phòng kỹ thuật Đặng Rõ - người cũng đã từng “biết mùi” sét đánh. Sau cái bắt tay xởi lởi, anh Dương vào chuyện, đấy là vào mùa mưa giông năm 2008, khi anh đang làm việc ở cơ quan thì bỗng có mưa giông to. Ngay lập tức, anh gọi điện lên trên Trạm thu - phát sóng Chóp Chài để nói anh em tắt nguồn điện cao thế và chuyển sang điện máy (từ máy phát điện động cơ deizen dự phòng) nhằm tránh những thiệt hại về máy móc do sét gây ra. Tuy nhiên, khi “lệnh” của anh chưa dứt thì anh em báo là cột thu - phát sóng đã bị sét đánh tan tành, toàn bộ hệ thống đã bị tê liệt.

Thấy vụ việc có vẻ nghiêm trọng nên anh Dương lấy xe máy phóng lên đó xem sao. Khi lên được 2/3 dốc núi thì xe anh bị chết máy do hết xăng, anh rút điện thoại ra để gọi anh em trên đó xuống chở lên. “Điện thoại vừa đổ chuông thì tôi nghe một tiếng nổ bên tai rất là lớn, sau đó điện thoại bị rơi xuống đất. Lúc này tôi mới biết mình bị sét đánh hụt. Lấy lại bình tĩnh, tôi dắt xe vào sát lề rồi nhặt điện thoại để đi bộ lên đỉnh núi. Bấy giờ thì tôi mới hay là điện thoại của mình đã bị sét đánh cháy, có một điều lạ là màn hình không bị hư hại gì nhưng lại có hình… tia sét”, anh Dương nhớ lại. “Tôi không hiểu chuyện gì xảy ra lúc đấy, vì tiếng nổ to như vậy chắc chắn là cường độ sét mạnh, đó là chưa nói điện thoại của tôi bị hỏng mà tôi lại không bị gì cả, khó hiểu hơn nữa là màn hình điện thoại lại có hình tia sét!”, anh Dương cười thắc mắc. Câu chuyện bị sét đánh của kỹ sư khiến anh Rõ đang bận bịu với chồng sách vở cũng với sang… góp chuyện: “Cách đây khoảng gần 1 năm, lúc đó trời bắt đầu nổi giông nên tôi chạy ra ngoài sân để ngắt các thiết bị điện. Đang “ngon ơ” thì bỗng nhiên tôi thấy đất trời sáng lóa lên và kèm theo đó là một tiếng nổ rất to trên trụ ăng ten thu - phát sóng. Nhiều cục lửa lớn nhỏ rơi lả tả từ trên cao xuống, còn hai gối tôi hầu như đã khụy xuống may mà có anh em chạy ra giúp. Lần đó tôi bị ảnh hưởng bởi xung điện từ sét đánh xuống nên tê hết cả người, may mà ông Thiên Lôi “chiếu cố” đến mình!”.

Lên núi sét đánh gặp những người từng bị Thiên Lôi trút giận

Đỉnh núi “trời đánh”

Sét đánh không chết!

Rời trụ sở VTV Phú Yên, chúng tôi chạy ngược về khu dân cư dưới chân núi Chóp Chài để tìm hiểu thêm vụ việc. Ông Bùi Văn Sang, 74 tuổi, sau khi nghe chuyện chúng tôi hỏi, chẳng buồn lấy đôi kính đen ra, ông hỏi lại: “Chứ mấy chú trông bộ có vẻ thích hòn núi “trời đánh” này hử?”. Rồi ông Sang cười khà khà và kể chuyện mình bị sét “vồ hụt” năm nào. Ông bảo, vì biết hòn núi này hay bị sét đánh nên ít người dám lên đây vào những ngày mưa, nhất là mưa giông. Hôm đó ông có việc phải lên núi, thì gặp sét đánh ngang tai. Phải mất thời gian khá lâu ông mới lấy lại được bình tĩnh, ngay cạnh ông là một cây rừng tương đối lớn bị gãy, khói vẫn còn bay lên. Chỗ bị sét đánh xuống cách chỗ ông chỉ vài bước chân, chắc có lẽ vì nhờ có cái cây đó chịu thay mà ông được thoát khỏi “lưỡi búa” của Thần sét.

“Tôi ở đây từng này tuổi rồi mà chưa bào giờ nghe thấy chuyện có người bị sét đánh chết, còn chuyện mấy người bị sét đánh như tôi thì không thiếu!”. Để chứng mình không nói ngoa, ông Sang dẫn chứng một trường hợp cũng bị sét đánh. Đó là chuyện về một công nhân của Công ty Điện lực Phú Yên. Hôm ấy trời mưa giông và sớm chớp ầm ầm và sét đánh đứt một dây điện. Chờ lúc mưa tạnh, anh công nhân này mới leo lên trụ điện để nối lại đường dây ấy. Khi mới lên được hơn một mét thì sét bỗng nhiên đánh ngay chỗ dây điện bị đứt, anh bị rơi xuống đất. Mọi người chạy đến khiêng anh vào nhà và nghĩ anh đã chết nhưng không ngờ lại không hề hấn gì.

Núi Chóp Chài là một ngọn núi nằm độc lập giữa một vùng đồng bằng của tỉnh Phú Yên, đỉnh núi Chóp Chài là nơi đặt trạm ra-đa tầm xa, chốt làm việc của Công an Phú Yên, bộ phận thu phát sóng của Trung tâm Truyền hình Việt Nam (VTV Phú Yên), Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) và VNPT Phú Yên. Vì những thiết bị này là “thu lôi”, nên hàng năm ở đây xảy ra hàng trăm vụ sét đánh. Nhưng rất may, thiệt hại do sét gây ra chỉ dừng lại ở những thiết bị chứ không có người nào bị sét đánh chết. Đó là một điều lạ, nhưng cũng là lời cảnh báo cho mọi người về hiểm họa của sét ở đây.

Theo Anninhthudo.vn
Bạn đang đọc bài viết Lên núi sét đánh gặp những người từng bị Thiên Lôi trút giận tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật