Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Giả mạo hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội

17/4/2013 08:48 UTC+7
Ngày 16/4, Cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Bình Thạnh (HCM) cho biết vừa phát hiện một vụ làm giả hồ sơ để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng tiền đóng BHXH, bảo hiểm y tế của người lao động.

Giả mạo hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội

Hồ sơ BHXH giả do ông Hà Lê Anh Khoa thực hiện nhằm “lừa” Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên.

Trước đó, do hàng tháng vẫn bị trừ lương nhưng không được cấp thẻ BHYT nên 18 lao động đang làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên (quận Bình Thạnh) đã đến BHXH quận Bình Thạnh khiếu nại quyền lợi. Tiếp nhận phản ánh của người lao động, cơ quan này đã kiểm tra và phát hiện Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên chưa tham gia BHXH cho người lao động. Tuy nhiên, làm việc với BHXH quận Bình Thạnh, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên lại khẳng định hàng tháng vẫn trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Việc trích nộp BHXH cho công nhân tại doanh nghiệp do Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn Độc Lập (được Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên thuê làm dịch vụ với chi phí 5 triệu/tháng) đảm trách. Người được Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn Độc Lập ủy quyền làm việc này là ông Hà Lê Anh Khoa.

Qua kiểm tra, BHXH Bình Thạnh phát hiện toàn bộ 18 hồ sơ BHXH đều là giả mạo nên đã quyết định tạm giữ. Phía Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn Độc Lập Độc Lập xác nhận ông Khoa không đóng số tiền BHXH đã thu từ Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh niên. Hiện nay, việc liên lạc với ông Khoa không được và không biết ông này đang ở đâu.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, BHXH quận Bình Thạnh đề nghị trong vòng 15 ngày, Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên phải làm thủ tục tham gia BHXH cho 18 lao động nói trên theo đúng quy định. Trước thông tin này, lãnh đạo BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an, vì hành vi của ông Hà Lê Anh Khoa có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt tài sản.

Xuân Tình

Bạn đang đọc bài viết Giả mạo hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật