WHO: Không có bằng chứng về lây nhiễm COVID-19 qua thức ăn

Nhật Minh (Theo CNBC) | 14/08/2020, 12:08

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 13/8 khẳng định hiện tại “không có bằng chứng” về việc lây nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) qua thức ăn.

 WHO: Không có bằng chứng về lây nhiễm COVID-19 qua thức ăn

Ảnh minh họa

Điều này đã được Giám đốc Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Mike Ryan tuyên bố trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ, CNBC cho biết.

Theo Tiến sĩ Mike Ryan, các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu vấn đề này và cơ quan quốc tế đang theo dõi phát hiện của họ. Nhưng hiện tại “không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hoặc chuỗi thức ăn tham gia vào việc lây truyền virus này”, ông khẳng định.

“Mọi người không nên lo sợ thực phẩm hoặc đóng gói thực phẩm, hoặc chế biến hoặc giao thực phẩm. Thức phẩm rất quan trọng. Và tôi không muốn nghĩ rằng chúng ta sẽ tạo ra một ấn tượng rằng có vấn đề với thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm của mình. Chúng ta chịu áp lực như vậy là đủ”, Tiến sĩ Ryan nói.

Theo NBC News, ba thành phố ở Trung Quốc đã thông báo tìm thấy virus trên bề mặt thực phẩm đông lạnh nhập khẩu trong 4 ngày qua. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua thực phẩm hoặc dẫn đến các đợt bùng phát mới.

Các quan chức của WHO cho biết, các cơ quan y tế Trung Quốc đã kiểm tra “vài trăm nghìn” mẫu thực phẩm đông lạnh và nhận thấy “rất, rất ít” các xét nghiệm cho kết quả dương tính. WHO cũng đã ban hành hướng dẫn với Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) về cách xử lý thực phẩm để đảm bảo thực phẩm an toàn.

Trong khi đó, bà Maria van Kerkhove, người đứng đầu nhóm kỹ thuật của Chương trình lưu ý, bệnh truyền nhiễm vẫn có thể tồn tại trên bao bì, như trường hợp xảy ra với các thùng cánh gà được đưa từ Brazil đến Trung Quốc.

“Theo những gì chúng tôi hiểu, Trung Quốc đã kiểm tra xét nghiệm các thùng hàng. Đã xét nghiệm vài trăm thùng, nhưng chỉ có 10 thùng cho kết quả dương tính. Đúng là virus có thể tồn tại trên bề mặt một thời gian. Nhưng nếu trong thực phẩm có virus thì khi nấu nướng nó có thể bị tiêu diệt giống như các loại virus khác”, bà Maria van Kerkhove nói.

Bài liên quan
Thừa Thiên Huế gỡ điểm phong tỏa xã Phong Hiền
Sáng 19/5, thông tin từ UBND tỉnh TT-Huế cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, tỉnh đã quyết định điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện Phong Điền và huyện Phú Lộc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO: Không có bằng chứng về lây nhiễm COVID-19 qua thức ăn