WHO cảnh báo dịch COVID-19 đẩy Campuchia đến “bờ vực thảm kịch quốc gia”

Nhật Minh | 11/04/2021, 22:11

Ngày 11/4, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia cảnh báo Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19, The Phnompenh Post đưa tin.

Theo thông báo của WHO, tình hình dịch bệnh tại Campuchia đã bước vào thời điểm nghiêm trọng khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng và tử vong tăng cao đột biến.

li-ailan.jpg
Đại diện WHO tại Campuchia Li Ailan

Đại diện WHO tại Campuchia Li Ailan cho biết, nước này đã rất nỗ lực trong chiến dịch phòng chống đại dịch. Tuy nhiên, theo bà Li Ailan, các ca lây nhiễm mới tại Campuchia vẫn được ghi nhận hàng ngày; và nếu nước này không chặn đứng được đợt bùng phát đang diễn ra, hệ thống y tế của Campuchia có nguy cơ cao bị quá tải, dẫn đến “hậu quả thảm khốc”.

Bên cạnh đó, bà Li cũng đánh giá cao một loạt các biện pháp mà chính phủ Campuchia đã thực hiện, trong đó có việc cho điều trị tại nhà những ca lây nhiễm triệu chứng nhẹ, cấm đi lại giữa các tỉnh và giới nghiêm ban đêm.

Đại diện WHO cũng khuyến cáo người dân Campuchia nên ở trong nhà vào dịp Tết truyền thống Khmer Chol Chhnam Thmey (từ ngày 14 - 16/4 tới) để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

“Chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của Tết Khmer đối với người dân Campuchia và ghi nhận sự lãnh đạo mạnh mẽ của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong việc đưa ra quyết định khó khăn về việc hạn chế đi lại”, bà Li cho biết.

Đại diện WHO nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả tất cả các biện pháp y tế công cộng kết hợp là rất quan trọng để giúp ngăn chặn sự lây truyền virus SARS-CoV-2, và tất cả mỗi người đều phải thể hiện vai trò của mình.

Cùng ngày 11/4, Chính phủ Campuchia đã ban hành sắc lệnh về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc đối với các quan chức chính phủ và lực lượng vũ trang.

tiem-chung-campuchia.jpg
Các nhà báo được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnompenh hôm 10/4

Sắc lệnh bao gồm 8 điều, quy định các đối tượng phải tiêm chủng gồm: công chức và lực lượng vũ trang trong cơ quan hành pháp; quan chức được bầu và viên chức phục vụ trong cơ quan lập pháp; các thẩm phán, công tố viên và công chức trong cơ quan tư pháp.

Sắc lệnh cũng cảnh báo những trường hợp trốn tránh tiêm chủng sẽ bị kỷ luật, đồng thời giải thích rõ sắc lệnh tiêm chủng bắt buộc không áp dụng với những cá nhân không thể tiêm chủng vì lý do sức khỏe, nhưng phải có giấy chứng nhận của cơ quan y tế.

Trước đó, trong một thông điệp gửi cả nước tối 10/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo nước này sẽ nhận thêm hơn 8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2021 gồm: 500.000 liều (ngày 17/4); 1,5 triệu liều (tháng 5/2021); 3 triệu liều (tháng 6/2021); 2 triệu liều (tháng 7/2021) và 1 triệu liều (tháng 8/2021).

Tính đến nay, Campuchia đã tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 678.406 người dân và 216.903 quân nhân. Campuchia hiện sử dụng 3 loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sinopharm, AstraZeneca/SII (COVISHIELD) và Sinovac.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia đến nay là 4.238 người, trong đó 2.152 ca đã bình phục và 29 trường hợp tử vong.

Bài liên quan
13 người Việt Nam mắc COVID-19 tại Campuchia
Bộ Y tế Campuchia công bố tính đến sáng 25/2, có 195 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 13 người Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO cảnh báo dịch COVID-19 đẩy Campuchia đến “bờ vực thảm kịch quốc gia”