Vụ việc thanh niên 30 tuổi chưa có giấy khai sinh: Bộ Tư pháp vào cuộc xử lý

Quốc Huy | 09/03/2021, 13:58

Vừa qua, các cơ quan báo chí thông tin về việc anh Lê Quốc Dũng (sinh năm 1991) đến thời điểm hiện tại đã 30 tuổi mà vẫn chưa có giấy khai sinh và cũng không có trong tay một loại giấy tờ tùy thân nào.

Đó là trường hợp anh Lê Quốc Dũng là trẻ bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, Hà Nội khi mới 1 ngày tuổi.

le-quoc-dung.jpg
Anh Lê Quốc Dũng- người chưa có Giấy khai sinh dù đã 30 tuổi

Anh Lê Quốc Dũng đã có yêu cầu đăng ký và đề nghị được cấp Giấy khai sinh từ nhiều năm nay nhưng tới giờ vẫn không được cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết với lý do không xác định được nguồn gốc sinh ra và lớn lên; không có bản ảnh để xác định bản thân anh Dũng.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực Bộ Tư pháp đã tổ chức Đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại UBND quận Long Biên với thành phần tham dự gồm: đại diện lãnh đạo Cục, đại diện Sở Tư pháp TP. Hà Nội, đại diện lãnh đạo UBND quận Long Biên và Phòng Tư pháp quận Long Biên, đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch phường Bồ Đề, đại diện Công an quận Long Biên và Công an phường Bồ Đề.

Sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã có Công văn số 146/HTQTCT-HT gửi UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết dứt điểm việc đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

Trong công văn, Cục đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền khẩn trương xác minh thông tin theo đơn tường trình của anh Lê Quốc Dũng; đồng thời đề nghị Sở Tư pháp chỉ đạo UBND phường nơi anh Dũng đã từng sinh sống kiểm tra, xác minh tại tổ dân phố, khu phố và những người có liên quan (theo đơn tường trình của anh Dũng) để làm rõ thông tin về việc anh Dũng được gia đình bà M nhận nuôi.

Các kết quả xác minh thông tin về anh Lê Quốc Dũng của các cơ quan liên quan cho thấy phù hợp với nội dung đơn tường trình của anh Dũng về việc anh được gia đình bà M nhận nuôi, các thông tin nhân thân và quá trình cư trú tại địa phương của anh Dũng.

Vì vậy, để kịp thời giải quyết việc đăng ký khai sinh, bảo đảm quyền lợi của anh Lê Quốc Dũng, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên (nơi anh Dũng hiện đang sinh sống) tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh, sử dụng kết quả xác minh của các cơ quan liên quan và đơn tường trình của anh Dũng làm căn cứ để xác định nội dung đăng ký khai sinh cho anh Dũng. Cục cũng hướng dẫn cụ thể một số nội dung cần thiết khi đăng ký khai sinh cho nam thanh niên.

mot-cua-long-bien.jpg
Bộ phận một cửa quận Long Biên

Sau khi được đăng ký khai sinh, Giấy khai sinh sẽ là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền cấp các giấy tờ tùy thân cho anh Dũng. Công văn cũng đã được gửi đến Sở Tư pháp thành phố Hà Nội và UBND quận Long Biên, thành phố Hà Nội để phối hợp chỉ đạo thực hiện.

Đây là trường hợp hy hữu xảy ra trên cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng. Rất may, sự việc đã được Bộ Tư pháp xử lý kịp thời, giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân.

Bài liên quan
TANDTC thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án
Ngày 25/02, TANDTC đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-TANDTC về kế hoạch kiểm tra công tác triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ việc thanh niên 30 tuổi chưa có giấy khai sinh: Bộ Tư pháp vào cuộc xử lý