Vụ thâu tóm “đất vàng” tại Đà Nẵng: 2 bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội

Mạnh Hùng | 10/05/2020, 15:20

Ngày 10/5, phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cùng các bị cáo khác trong vụ án thâu tóm “đất vàng” ở Đà Nẵng bước sang ngày làm việc thứ 7, HĐXX đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Theo đó, kết thúc phần tranh luận sáng nay, các bị cáo được HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội cho nói lời sau cùng trước khi phiên tòa bước vào phần nghị án.

Vụ thâu tóm “đất vàng” tại Đà Nẵng: 2 bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Là người đầu tiên được HĐXX cho nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Trần Văn Minh cho rằng, qua 7 ngày làm việc, HĐXX đã tạo điều kiện cho bị cáo và các bị cáo khác trình bày với những chứng cứ mới. Bản thân bị cáo cảm ơn HĐXX tạo điều kiện để đối đáp chính xác. Qua những lần tranh luận đó, ông Minh nói bộc lộ nhiều vấn đề cần xem xét trong truy tố, xét xử. 

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh khẳng định, mình không vi phạm vào 2 tội danh như cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó, bị cáo Minh nói: “Bị cáo có niềm tin được HĐXX xem xét thấu đáo, đúng sự thật”.

Bị cáo mong HĐXX quan tâm tới Quyết định 140/2008 của Thủ tướng Chính phủ (cho phép bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… bằng hình thức chỉ định - PV), đây là “phao cứu sinh” của bị cáo, của các bị cáo ngồi đây. Bị cáo Minh nói: “Hầu hết các bị cáo đều tuổi lớn, và đều có bệnh, nhưng vì sinh mệnh nên phải đứng đây nói lời sau cùng. Bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội và mong muốn tòa xem xét lại với các bị cáo với tư cách làm vì là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố”.

Cũng trong phần nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến đề nghị, những điều bị cáo trình bày suốt mấy ngày qua được VKS ghi nhận và HĐXX xem xét. Đặc biệt phải xem xét trong bối cảnh thành phố như thế nào, bởi sức ép đưa thành phố trở thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020, bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố. 

Vụ thâu tóm “đất vàng” tại Đà Nẵng: 2 bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh tại phiên tòa xét xử phúc thẩm

Nói lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, bị cáo chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán, giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của nhà nước. Bản thân không có cấu kết bất kỳ với cán bộ nào, nên quy kết “đồng phạm” là không có cơ sở.

Bên cạnh đó bị cáo Vũ cũng đề nghị xử lý nghiêm những cơ quan tố tụng cố tình làm sai hồ sơ và đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội và không bồi thường.

Cũng trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, bị cáo phạm tội lần đầu, mong HĐXX xem xét, bị cáo tự nguyện bồi thường thiệt hại. Trong quá trình truy tố, xét xử, bị cáo thành khẩn, hợp tác và đã được ghi nhận tại phiên phúc thẩm. Do đó, bị cáo mong được HĐXX giảm cho bị cáo mức cao nhất ở hai tội danh.

Nói lời sau cùng trước HĐXX, cựu Phó Chánh Văn Phòng Đào Tấn Bằng đã bày tỏ sự biết ơn của mình đối với cựu Chủ tịch Minh, bị cáo Bằng nói: “Xin cảm ơn anh Trần Văn Minh, người thủ trưởng đáng kính của tôi đã xác nhận sự thật những nội dung bị cáo thực hiện theo mệnh lệnh chỉ đạo và không tham mưu bất cứ đề xuất gì với lãnh đạo”.

Theo đó, bị cáo Bằng mong HĐXX xem xét những nội dung liên quan đến các tình tiết giảm nhẹ như: Phạm tội lần đầu, giữ vai trò giản đơn, thứ yếu, quá trình công tác đã kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng được lãnh đạo  UBND TP Đà Nẵng ghi nhận.

Bên cạnh đó, bị cáo Bằng cho con biết thêm, gia đình bị cáo có truyền thống yêu nước và có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý,… Bản thân bị cáo đã đã nhận thức được thiếu sót, ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét khoan hồng cho bị cáo được hưởng hình phạt nhẹ nhất để bị cáo có điều kiện được học tập, tự cải tạo và lao động để giúp ích cho gia đình, xã hội, có điều kiện chăm sóc mẹ già yếu, nuôi dạy con cái đang còn nhỏ, mong HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Hầu hết các bị cáo khác đều mong HĐXX quan tâm xem xét tới quá trình công tác, cống hiến cho TP Đà Nẵng, cũng như xem xét thấu đáo mọi chứng cứ, bối cảnh để tuyên bản án phù hợp. Mốt số bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội, miễn trách nhiệm hình sự.

Trước đó, trong phần tranh luận sáng nay, cựu Phó Chánh Văn phòng Đào Tấn Bằng đã nộp thêm cho HĐXX, VKS một số tài liệu và xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã được VKS đánh giá thành khẩn khai báo, bị cáo rất ăn năn hối cải, và đề nghị HĐXX xem xét thực hiện chính sách với những người ăn năn hối cải.

Vụ thâu tóm “đất vàng” tại Đà Nẵng: 2 bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội

Cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến tại phiên tòa phúc thẩm

Khép lại phần nói lời sau cùng của các bị cáo, Thẩm phán Ngô Anh Dũng - Chủ tọa phiên tòa cho biết, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án vào khoảng 2h chiều ngày thứ ba (12/5/2020).

Bài liên quan
Bắc Giang: Tổ chức Hội nghị trực tuyến phiên toà hình sự rút kinh nghiệm
Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến phiên tòa rút kinh nghiệm chuyên đề “Nâng cao chất lượng điều hành phiên tòa của Hội đồng xét xử án hình sự”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ thâu tóm “đất vàng” tại Đà Nẵng: 2 bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội