Sức Khỏe

Vụ nghi ngộ độc ở Bình Thuận: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn

S.H 15/05/2024 - 21:27

UBND tỉnh Bình Thuận mới có chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, sau vụ việc 52 du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm...

Cụ thể, hôm 13/5 vừa qua, trên địa bàn thành phố Phan Thiết đã xảy ra trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm từ những khách du lịch lưu trú tại các khu du lịch thuộc phường Hàm Tiến và phường Mũi Né, do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn từ các quán ăn, gánh hàng rong ở bãi biển.

binh-thuan-bao-dam-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-cho-du-khach.jpg
Bình Thuận tập trung công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân và du khách

Việc này, vừa tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm cho Nhân dân và du khách, vừa gây mất mỹ quan, hình ảnh, thương hiệu du lịch của tỉnh nhà, mặc dù đã được các cấp, các ngành thường xuyên nhắc nhở, xử lý.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao và phân công, phân cấp tại Quyết định số 36/2022/QĐ-UBND ngày 28/11/2022 của UBND tỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo thẩm quyền; Đồng thời, tích cực phối hợp liên ngành để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Tiếp đến, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chỉ đạo các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các nhà hàng phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chú ý quán triệt, nâng cao nhận thức, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động và thực hiện nghiêm túc các quy định cũng như khuyến cáo của ngành Y tế trong hoạt động sản xuất, chế biến thức ăn, thức uống phục vụ khách như: Vệ sinh thường xuyên thiết bị, vật dụng nhà bếp, nhà hàng; Không sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc; Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc; Không sử dụng phẩm màu độc hại và các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, xây dựng các quy định của đơn vị về phục vụ ăn uống để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách…

Các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tích cực phối hợp với các sở chuyên ngành trong công tác kiểm tra, giám sát.

binh-thuan-kiem-tra-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-2.jpg
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh

Cuối cùng, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm theo phân cấp quản lý, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; Trong đó, yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn;

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch, lễ hội, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố… khuyến cáo người dân cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống chín.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục để chế biến, các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị lạ, màu sắc thay đổi khác thường.

Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, các đoàn thể, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn; Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; Đồng thời, phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đến sức khỏe con người.

binh-thuan-kiem-tra-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-3.jpg
Các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm cũng cần phải xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh cho biết, để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhất là đối với du khách, các Sở, Ban, Ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, giám sát an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý, trong đó tập trung vào các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể… và thức ăn đường phố; Đặc biệt là các hàng, quán trước các khu công nghiệp, trường học và bệnh viện.

Trong công tác kiểm tra phải lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ, không đảm bảo an toàn thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng. Cần tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở mới khởi nghiệp thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Kiên quyết xử lý các cơ sở chây ì, không thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Công khai các cơ sở có hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Nguyễn Minh nhấn mạnh thêm, việc phối hợp giữa các địa phương với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Y tế và các cơ quan liên quan là rất quan trọng; Trong đó chú trọng công tác tổ chức giám sát, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm; Có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố mất an toàn thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc lĩnh vực phân công, quản lý theo quy định.

Như vậy, nếu có sự cố xảy ra, các Sở, Ban, Ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố đã sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc men, trang thiết bị chuyên môn để điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; Đồng thời hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ nghi ngộ độc ở Bình Thuận: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn