Vụ "đất vàng Bình Dương": Nguyễn Đại Dương khai bị lừa hàng chục tỷ đồng

Mạnh Hùng | 18/08/2022, 19:35

Chiều18/8, phiên tòa xét xử vụ “thâu tóm đất vàng” tại Bình Dương tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi, với sự tham gia xét hỏi của các luật sư.

e3bce325-30c2-4246-8264-066d2dbfe43c(1).jpeg
Bị cáo Nguyễn Đại Dương, con rể cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng GĐ Tổng Công ty SX- XNK Bình Dương

Theo cáo buộc, ngay từ đầu, bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng GĐ Tổng Công ty SX- XNK Bình Dương) và con rể Nguyễn Đại Dương đã có cùng động cơ, mục đích chuyển nhượng quyền sở hữu của Nhà nước (43 ha đất và 30% vốn góp) sang công ty tư nhân, trong đó có phần vốn góp của Nguyễn Đại Dương.

Để thực hiện được mục đích này, bị cáo Dương là người đứng sau dàn xếp, và giao cho bạn là bị cáo Nguyễn Quốc Hùng (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc) thực hiện.

Tài liệu điều tra cho thấy, khi tham gia thành lập liên doanh Công ty Tân Phú, mặc dù Công ty Âu Lạc không đủ điều kiện về vốn trong liên doanh để thực hiện dự án, nhưng Nguyễn Quốc Hùng vẫn cố ý lập hồ sơ xin thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, nâng khống vốn điều lệ để hợp thức hóa năng lực tài chính trong liên doanh.

Ngay sau khi thành lập Công ty Âu Lạc, Nguyễn Đại Dương đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Quốc Hùng ký hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, thành lập liên doanh Công ty Tân Phú với mục đích nhận chuyển nhượng khu đất 43ha chỉ với giá 570.000 đồng/m2.

ae30f105-477b-4221-94bf-3872c719a5d2.jpeg
Toàn cảnh phiên toà xét xử

Dù bị cáo Nguyễn Đại Dương không đứng tên góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc nhưng kết quả điều tra và lời khai của các cổ đông gồm Nguyễn Quốc Hùng; Huỳnh Trung Nam; Dương Đình Tâm và giấy xác nhận ngày 15/11/2017 do Nguyễn Đại Dương viết và ký cùng Dương Đình Tâm thể hiện việc ông Nguyễn Đại Dương nhờ Dương Đình Tâm đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và là người trực tiếp điều hành công ty này.

Trả lời các câu hỏi trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Quốc Hùng giải thích lý do rút khỏi dự án là do thời điểm đó đại gia Huỳnh Trung Nam đang xây khách sạn ở Vũng Tàu, ông Quân bị khởi tố, bản thân bị cáo không muốn theo đuổi dự án. Việc dừng dự án không có tác động của bị cáo Nguyễn Đại Dương.

Cũng trong phần xét hỏi, khi trả lời các câu hỏi của luật sư, nhân chứng Dương Đình Tâm nhiều lần khẳng định mình được một người tên Quân mua vé cho vào TP Hồ Chí Minh gặp Nguyễn Đại Dương để ký tên vào hồ sơ đứng tên hộ Dương 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc.

Ông Tâm trình bày, năm 2017 ông rất sợ liên lụy đến bản thân nên đã nhờ bị cáo Nguyễn Đại Dương viết và ký giấy xác nhận việc ông đứng tên cổ phần thay bị cáo Dương.

Vẫn theo trình bày của ông Tâm, sở dĩ ông đồng ý nhận lời giúp Quân vào TP Hồ Chí Minh gặp Dương để ký giấy tờ đứng tên hộ cổ phần vì Quân là bạn thời ấu thơ.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Đại Dương khẳng định không hề nhờ ai đứng tên góp vốn vào Âu Lạc vì ở đó không sinh lời và bị cáo chỉ đầu tư bất động sản ở Hà Nội. 

39cf2b67-4654-4274-b208-cdd101dca182.jpeg
Luật sư tham gia xét hỏi tại phiên toà

Theo trình bày của bị cáo, việc giới thiệu ông Hùng gặp ông Minh là do được bố vợ nhờ tìm đối tác hợp tác tham gia thành lập liên doanh.

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, người có tên Quân tham gia đầu tư vào Âu Lạc cùng ông Nguyễn Quốc Hùng; Huỳnh Trung Nam là do được một nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Dương giới thiệu tham gia dự án. 

Vẫn theo lời khai của bị cáo, vì ông Quân ở Hà Nội, rất bận nên đã để ông Tâm vào TP Hồ Chí Minh ký các giấy tờ góp vốn hộ.

Khi luật sư đưa ra giả thuyết - không có ông Quân nào, chỉ có việc ông Tâm đứng tên cổ phần hộ bị cáo Nguyễn Đại Dương, bị cáo Dương cho rằng, lời khai phải khớp với chứng cứ thực tế. Việc góp vốn là không chối được vì người góp vốn phải nộp tiền và nộp qua tài khoản.

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, người đàn ông tên Quân đã từng lừa bị cáo. “Ông Quân lừa tôi tham gia vào dự án ở Phú Quốc. Quân đưa hồ sơ cho tôi xem và nói phải đóng tiền sử dụng đất và một số chi phí khác. Lúc đó, tôi đưa cho ông Quân 60 tỷ thành nhiều lần, đưa 4 xe ô tô và 12 giấy tờ nhà để ông ý đi biếu xén và tôi đã mất số tiền đó. Việc này xảy ra năm 2013 hay 2014 gì đó và tôi đã trình báo với Cơ quan điều tra”, bị cáo Dương khai.

Bài liên quan
Ngày mai, cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam hầu tòa
Theo kế hoạch, ngày mai (15/8) TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương. Phiên tòa dự kiến diễn ra 20 ngày, do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ "đất vàng Bình Dương": Nguyễn Đại Dương khai bị lừa hàng chục tỷ đồng