Vụ Container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế xe container lĩnh hơn 4 năm tù

Mạnh Hùng | 14/02/2020, 21:40

Sau hai ngày xét xử, chiều tối muộn ngày (14/2), TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tiến hành tuyên án với hai bị cáo trong vụ xe container tông ô tô Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người chết.

Theo đó, HĐXX TAND thị xã Phổ Yên đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng (35 tuổi, quê Thái Bình, tài xế xe container) mức án 4 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Cùng tội danh này, bị cáo Ngô Văn Sơn (42 tuổi, ở Bắc Ninh, lái xe Innova) bị HĐXX tuyên phạt mức án 9 năm tù.

Vụ Container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế xe container lĩnh hơn 4 năm tù

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Về dân sự, HĐXX buộc hai bị cáo Hoàng và Sơn phải bồi thường cho gia đình các bị hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo HĐXX, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX xác định chiều 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái xe Innova khi trong máu có nồng độ cồn, chở quá số người cho phép đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Đến nút giao Yên Bình ở thị xã Phổ Yên, do đi quá lối ra nên Sơn đã dừng xe bên lề cao tốc rồi bật đèn cảnh báo nguy hiểm và cho xe đi lùi theo hướng ngược chiều.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng lái xe container chở thép đi phía sau. Đến gần nút giao, tài xế này không giảm tốc độ nên đâm vào đuôi Innova. Tai nạn làm 5 người trên ôtô của tài xế Sơn tử vong.

Mặc dù quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử, bị cáo Hoàng không thừa nhận hành vi phạm tội và kêu oan. Nhưng tòa có đủ căn cứ cho thấy trong vụ tai nạn này, Lê Ngọc Hoàng có một phần lỗi.

Theo vị chủ tọa, tài xế xe container có lỗi điều khiển xe tham gia giao thông không tuân thủ quy định về tốc độ, không giảm tốc độ khi gặp biển cảnh báo đi chậm. Còn bị cáo Ngô Văn Sơn đã vi phạm 3 lỗi như cáo trạng.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng cho rằng, đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vì gây ra hậu quả nhiều người chết, có một số nạn nhân trong cùng gia đình. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của 2 bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Từ nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX đã lần lượt áp dụng các hình phạt nghiêm khắc với hai bị cáo Lê Ngọc Hoàng và Ngô Văn Sơn như đã nêu trên.

Vụ Container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế xe container lĩnh hơn 4 năm tù

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng được công an dẫn giải tới phiên tòa

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Lê Ngọc Hoàng tiếp tục kêu oan, phản bác cáo buộc của VKS. Bị cáo Hoàng cho rằng đang điều khiển xe đi thẳng, đang đi trên làn đường ưu tiên nên anh được quyền chạy từ 60 đến 100km/h. Hơn nữa, anh đang lưu thông 62 km/h nên nếu gặp biển báo "Đi chậm" buộc phải về đúng tốc độ cho phép 60 km/h là rất khó.

Ngoài ra, Hoàng nói xe của mình mất tín hiệu 53 giây nên anh thắc mắc không biết VKS căn cứ vào đâu để khẳng định trong khoảng thời gian này xe anh không giảm tốc độ.

Bào chữa cho bị cáo Hoàng, luật sư Giang Hồng Thanh, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, đường cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội có tốc độ tối đa 100km/h, tối thiểu 60km/h. Theo điều 26 Luật giao thông đường bộ thì "không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu" nên trước khi xảy ra tai nạn Hoàng điều khiển xe với tốc độ 62km/h là đúng quy định.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết thêm, VKS quy kết Hoàng gặp biển cảnh báo "Đi chậm" song không giảm tốc độ tới mức 60km/h mà vẫn đi 62km/h "là không đúng".

Viện dẫn Khoản 1 Điều 5 Thông tư 91/2015/TT- BGTVT, luật sư Thanh cho rằng người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép hoặc có thể dừng lại một cách an toàn trong các trường hợp như có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường. Bởi vậy, Hoàng phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép là 100km/h nếu gặp biển cảnh báo nguy hiểm.

Trước lúc xảy ra va chạm, Hoàng điều khiển xe đi với tốc độ 62km/h, tức là đã thấp hơn tốc độ tối đa cho phép nên VKS quy kết không có căn cứ. Hơn nữa, biển cảnh báo "Đi chậm" chỉ có hiệu lực đối với phương tiện rời khỏi cao tốc để rẽ phải vào nút giao Yên Bình. Khi xe Hoàng đang đi thẳng trên cao tốc thì biển báo này không có hiệu lực.

Vụ Container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế xe container lĩnh hơn 4 năm tù

Bị cáo Ngô Văn Sơn được dẫn giải tới phiên tòa

Luật sư Thanh dẫn chứng thêm nếu chiếc Innova lùi ở làn đường dành cho xe dừng khẩn cấp thì Hoàng lái container với tốc độ cao hơn 62km/h cũng không xảy ra tai nạn. Tình huống này được coi là sự kiện bất ngờ theo Điều 11 BLHS 1999. Do đó, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hoàng.

Bài liên quan
Giám đốc tài chính của Nhật Cường nói gì về phần mềm “đặc biệt” của công ty?
Sáng nay (6/5), phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường bước sang ngày làm việc thứ hai, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế xe container lĩnh hơn 4 năm tù