Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Mở lại phiên tòa xét xử vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

13/2/2020 11:40 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (13/2), TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã mở phiên xét xử sơ thẩm với hai bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Mở lại phiên tòa xét xử vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay

Theo cáo trạng, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn sau khi đã uống rượu (trong máu có nồng độ cồn), điều khiển xe ô tô hiệu Innova biển số 99A -142.53 chở trên xe quá số người được phép chở (11/8 người) đi trên cao tốc hướng Hà Nội - Thái Nguyên.

Khi đến nút giao Yên Bình (thuộc xóm Sứ, xã Tân Hương, TX Phổ Yên), phát hiện đã vượt qua nút giao Yên Bình nên Sơn đã dừng xe bên lề đường, sau đó, Sơn bật đèn vàng cảnh báo nguy hiểm rồi lùi xe để đi ra khỏi nút giao.

Trong thời điểm này, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe ô tô đầu kéo biển số 89C-071.14 kéo theo sơmi rơmoóc đến nút giao Yên Bình theo hướng Hà Nội - Thái Nguyên với tốc độ 62km/h (Hoàng nhìn thấy biển báo “Đi chậm” tại đầu nút giao Yên Bình nhưng không giảm tốc độ mà vẫn đi với tốc độ 62km/h).

Tiếp đó, Hoàng phát hiện xe ô tô Innova do Sơn điều khiển cùng làn đường có bật đèn cảnh báo nguy hiểm nhưng Hoàng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu (60km/h) và không khẩn trương giảm tốc độ tới mức an toàn nên đầu xe ô tô của Hoàng đâm vào đuôi xe ô tô do Sơn điều khiển gây tai nạn.

Vụ tai nạn do Sơn và Hoàng gây ra làm 5 người chết, 1 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 700 triệu đồng. Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định: Ngô Văn Sơn có lỗi vi phạm khoản 2, Điều 16; khoản 8, Điều 8 và điểm d khoản 1, Điều 68, Luật Giao thông đường bộ; Lê Ngọc Hoàng có lỗi vi phạm Điều 12, Luật Giao thông đường bộ; khoản 1, Điều 5, Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ Giao thông - Vận tải.

Mở lại phiên tòa xét xử vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sáng nay

Do vậy, hành vi của Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, theo quy định tại Khoản 3, Điều 202 - BLHS năm 1999.

Trước đó, vụ án này đã được TAND TX Phổ Yên đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Ngô Văn Sơn 10 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù.

TAND tỉnh Thái Nguyên đưa ra xét xử phúc thẩm tuyên phạt Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Sau đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định Giám đốc thẩm hủy hai bản án án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên và TAND TX Phổ Yên để điều tra lại theo thủ tục chung nhằm làm rõ một số những tình tiết, chứng cứ trong vụ án.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử ngày 16/1 vừa qua, trong phần thủ tục, bị hại là chị Nguyễn Thị Viên có đơn xin hoãn phiên tòa để mời người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Bên cạnh đó, đại diện VKSND thị xã Phổ Yên, bị cáo Hoàng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng đề nghị hoãn xét xử.

Mở lại phiên tòa xét xử vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Bên cạnh việc đeo khẩu trang nhằm phòng chánh lây lan dịch bệnh, mọi người đến phiên tòa còn rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng xử án

Do đó, cho rằng việc vắng mặt những người tham gia tố tụng làm ảnh hưởng việc xét xử, TAND TX. Phổ Yên thông báo phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 13-14/2.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Mở lại phiên tòa xét xử vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật