VKS đề nghị tuyên y án tử hình với các bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Mạnh Hùng | 16/06/2020, 21:38

Sau một ngày xét xử với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, cuối giờ chiều 16/6, HĐXX tuyên bố khép lại phần xét hỏi, đại diện VKS đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án với các bị cáo.

Theo đó, đại diện VKSND đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên y án tử hình với các bị  cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về các tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

VKS đề nghị tuyên y án tử hình với các bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án

Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của đại diện gia đình bị hại về việc không tử hình 6 bị cáo để làm rõ nhiều tình tiết quanh cái chết của nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Vì Văn Toán và nhóm của Bùi Văn Công đã tham gia bắt cóc, sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên vì món nợ 300 triệu phát sinh từ vụ mua bán ma túy giữa Toán và mẹ Duyên.

Năm 2007, Toán và Trần Thị Hiền mua bán với nhau 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng. Hiền mua hàng cấm nhưng chưa trả số tiền này cho Toán.

Ngày 1/2/2019, Toán cùng Công bàn bạc để tìm cách buộc Trần Thị Hiền trả tiền. Công cũng cho rằng bà Hiền đang nợ ông ta 30 triệu nên đồng ý với Toán đi đòi 330 triệu.

Hai ngày sau, các bị cáo lên kế hoạch bắt cóc bà Hiền. Tuy nhiên, Công đề xuất bắt Cao Mỹ Duyên để ép bà Hiền trả tiền. Kế hoạch này được Toán và các bị cáo đồng ý.

Sau khi bắt được Duyên, Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt xe máy, gà và điện thoại của cô gái với tổng giá trị tài sản hơn 10,3 triệu. Quá trình giam giữ nạn nhân, Bùi Văn Công cùng một số bị cáo thay nhau khống chế để nhiều lần hiếp dâm nữ sinh.

Để che giấu hành vi phạm tội, ngày 7/2/2019, Bùi Văn Công đã dùng côn nhị khúc siết cổ khiến Duyên tử vong sau đó.

VKS đề nghị tuyên y án tử hình với các bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Bị cáo Vì Văn Toán tại phiên tòa phúc thẩm

Đối với Bùi Văn Công, bị cáo chỉ thừa nhận hành vi tàng trữ ma túy, không thừa nhận các hành vi khác. Vương Văn Hùng cũng chỉ nhận tội bắt cóc nạn nhân. Nhưng căn cứ lời khai các bị cáo khác và kết quả giám định của cơ quan chức năng, VKS có đủ căn cứ xác định Công, Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm đã phạm các tội Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

"Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, VKS thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng", vị đại diện VKS lập luận và cho biết tại phiên phúc thẩm, Phạm Văn Nhiệm đã nhận tội.

Đối với kháng cáo của ông Cao Văn Hường - người đại diện hợp pháp của bị hại Cao Mỹ Duyên, đại diện VKS nhận thấy quá trình xét xử, gia đình bị hại đã được chủ tọa phân tích, lập luận liên quan kháng cáo xin không tử hình 6 bị cáo vì gia đình cho rằng vụ án còn có người khác đứng sau.

Theo đại diện VKS, các bị cáo trong vụ án có sự tổ chức, cấu kết và cùng bàn bạc với nhau rất chặt chẽ. Toán và nhóm của Công còn chuẩn bị công cụ phạm tội, lên kế hoạch gây án sau đó bàn nhau cách trốn tội rất tỉ mỉ.

Ngoài ra, giám định viên của Bộ Công an cũng trả lời những thắc mắc của gia đình xung quanh các dấu vết ADN, vết máu liên quan vụ án. Đây là các căn cứ khoa học.

Theo đó, đại diện VKS đã nhấn mạnh xuyên suốt vụ án, Vì Văn Toán giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu thông qua việc lên kế hoạch bài bản từ trước khi bắt cóc nạn nhân Duyên, cho đến khi nữ sinh bị sát hại. Toán là người chủ động thúc đẩy các bị cáo khác gây án và hứa trả công bằng tiền, ma túy.

"Toán chỉ đạo bị cáo khác cách khai báo khi bị phát hiện để không khai ra đồng bọn", vị đại diện VKS lập luận và nhận định bị cáo Toán cũng là người đưa ra phương hướng để Bùi Văn Công sát hại nạn nhân Duyên.

VKS đề nghị tuyên y án tử hình với các bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Bị cáo Lường Văn Hùng trả lời các câu hỏi của HĐXX

Bị cáo Bùi Văn Công là người bắt giữ Duyên và làm theo chỉ đạo của Toán trong việc định hướng cho các bị cáo còn lại tham gia bắt cóc, sát hại cô gái đi giao gà. Trong đó, Vương Văn Hùng là người trợ giúp cho Toán và Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Khép lại phần luận tội và nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đề nghị HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng. Đồng thời không chấp nhận kháng án của ông Cao Văn Hường. Còn bị cáo Phạm Văn Nhiệm đã thừa nhận hành vi phạm tội, không còn kêu oan khi ra tòa phúc thẩm.

Bài liên quan
Xâm hại bé gái 10 tuổi vì nghiện "phim đen"
VKSND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) vừa ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Y Suốt Hđơk (SN 2004, trú tại buôn Tuôr A, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, theo điều 142 BLHS.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VKS đề nghị tuyên y án tử hình với các bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên