Virus “tử thần” MERS-CoV tái xuất tại Hàn Quốc

Huy Hoàng | 09/09/2018, 17:48

Một bệnh nhân nam 61 tuổi người Hàn Quốc hiện đang điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul đã được chuẩn đoán nhiễm virus "tử thần" Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS - CoV).

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, bệnh nhân này về nước sau chuyến công tác dài ngày tới Kuwait. Ông nhập viện do sốt cao và cổ họng nhiều đờm. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul.

Trước đó, bệnh nhân đã tới kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm Y tế Samsung, phía Nam Seoul. Hiện một số nhân viên y tế tại trung tâm này có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly để kiểm tra. 

Đây được coi là ca bệnh MERS-CoV đầu tiên tại Hàn Quốc kể từ tháng 7/2015 sau đợt dịch bùng phát tại nước này khiến 38 người thiệt mạng.

Virus “tử thần” MERS-CoV tái xuất tại Hàn Quốc

Nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sử lây lan của virus MERS tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul. Ảnh: Yonhap

MERS-CoV là bệnh nhiễm trùng phổi do virus coronavirus gây ra. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Saudi Arabia vào năm 2012, lây nhiễm hơn 1.600 trường hợp với tỷ lệ tử vong 36%.

Tương tự như SARS (Hội chứng Hô hấp cấp), MERS-CoV không có vắc xin phòng ngừa. Virus nguy hiểm này có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc.

Chiều 9/9, Chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp cấp bộ trưởng để bàn biện pháp đối phó với virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS - CoV). Cuộc họp tập trung thảo luận các biện pháp kiểm soát tình hình và giải pháp nhằm ngăn virus lan rộng do Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon chủ trì.

Bài liên quan
Tạm giữ hình sự “nữ quái” lăng mạ, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch
Một cặp vợ chồng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vi phạm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và quy định của UBND tỉnh Kiên Giang không được ra đường sau 18 giờ đến sáng hôm sau để phòng chống dịch Covid-19. Sau khi bị lực lượng chức năng dừng xe nhắc nhở chẳng những không chấp hành mà 02 vợ chồng người này còn dùng lời lẽ thô tục chửi bới, đồng thời người vợ còn có hành động chống đối tổ công tác làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Virus “tử thần” MERS-CoV tái xuất tại Hàn Quốc