UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm số tiền 96 triệu đồng đối với ông Lê Quí Long (chủ hộ kinh doanh Hồng Phát), tại xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Trước đó, sau bữa ăn trưa ngày 12/8 tại nhà ăn của Công ty TNHH Bo Hsing, có 287 trường hợp mắc ngộ độc thực phẩm, đã có 221 trường hợp phải nhập viện điều trị, nguyên nhân là do thức ăn nhiễm vi sinh vật Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp trong các món do ông Lê Quí Long cung cấp.
Qua làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan, ông Long đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã quyết định xử phạt hộ kinh doanh này về 3 hành vi: Chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên; không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn. Tổng số tiền xử phạt là 96 triệu đồng.
Ngoài mức phạt nói trên, ông Long còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp suất; thời hạn thực hiện là 4 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành (6/11/2024).
Đồng thời, ông Long buộc phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, ông Long phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Vĩnh Long.
Việc xử phạt vi phạm hành chính nghiêm khắc đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm nói chung và xử phạt cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm nói riêng là bài học cảnh tỉnh cho những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.