Viết tiếp vụ lừa người đi Đức: Mang sổ đỏ giả để thế chấp trả nợ

Thanh Phương | 15/12/2019, 13:51

Nổ” có bố bên Đức đang cần người làm việc nhẹ, lương cao, Phạm Thị Hương đã móc nối với nhiều đối tượng để thu hồ sơ, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 37 người dân. Khi sự việc bại lộ, vợ chồng Hương mang sổ đỏ giả đưa cho bị hại để thế chấp trả nợ.

Ngày 9/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 4548/CSĐT-PC01 thông báo kết luận giám định: “Hình dấu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội” trong Giấy chứng nhận QSDĐ số CA 666023 được làm bằng phương pháp in màu; Chữ ký đứng tên Nguyễn Hữu Nghĩa không phải là chữ ký của ông Nguyễn Hữu Nghĩa- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Hình dấu UBND TP Thanh Hóa trong Giấy chứng nhận QSDĐ số CL722372 được làm bằng phương pháp in màu; Chữ ký đứng tên Lê Văn Tú không phải là chữ ký của ông Lê Văn Tú- Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa".

Viết tiếp vụ lừa người đi Đức: Mang sổ đỏ giả để thế chấp trả nợ

Văn bản của Công an tỉnh Thanh Hóa

Như đã phản ánh, theo tố cáo của chị Phạm Thị Hằng (khu phố 6, phường Ba Đình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa), chị có quen Phạm Thị Hương (Tiểu khu 2 Thái Hòa, thị trấn Nông Cống, Thanh Hóa) vào tháng 4/2017 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa. Hai người thường xuyên nói chuyện, nhắn tin qua lại, Hương nói có bố đẻ đang kinh doanh nhà hàng ở Cộng hòa LB Đức.

Tháng 10/2018 hai người gặp lại nhau tại một đám cưới ở Bỉm Sơn. Hương lúc này nói đã chuyển công tác ra Trung ương làm việc và nhà hàng bên Đức của bố Hương đang cần người phục vụ với mức lương 60 triệu/tháng. Chị Hằng nghĩ đây là cơ hội tốt để người quen ra nước ngoài lao động nên nhận lời giới thiệu. Hương hứa sẽ đưa 5 người đi qua Đức làm việc, nếu đóng tiền sớm thì 20/2/2019 sẽ bay.

Viết tiếp vụ lừa người đi Đức: Mang sổ đỏ giả để thế chấp trả nợ

Chị Hằng mòn mỏi chờ công lý được thực thi

Tất cả hồ sơ, thủ tục đều do Phạm Quang Hạnh (SN 1983, quê Hải Phòng, bạn Hương) giải quyết. Hạnh tiếp tục môi giới có thể đưa người qua Đức làm cơ khí ô tô và điều dưỡng. Sau đó Hương, Hạnh thu tiền và hồ sơ của 32 người, mỗi người phải nộp cho 2 đối tượng này từ 185 đến 243 triệu đồng. Tổng số tiền 37 người nhẹ dạ, cả tin này đưa cho Hương lên tới 7,031 tỷ đồng.

Sau khi có tiền, các đối tượng bắt đầu sử dụng chiêu “câu giờ” với hàng tá lý do như thủ tục cấp visa chậm, chạy bằng B2 tiếng Đức khó khăn để chiếm đoạt tiền. Nhiều lần người dân đòi gắt gao, Hương cùng chồng cam kết trả nợ nhưng đến 28/5/2019 mới trả lại được 2 tỷ đồng, còn nợ hơn 5 tỷ. Vợ chồng Hương thế chấp 3 sổ đỏ ở các nơi nhưng trong đó có 2 sổ giả. Hiện người dân không thể liên lạc được với vợ chồng Hương nên buộc phải gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an. Công an tỉnh Thanh Hóa cho rằng vụ việc này là quan hệ dân sự nên hướng dẫn công dân gửi đơn đến Tòa án nhân dân để giải quyết.

Viết tiếp vụ lừa người đi Đức: Mang sổ đỏ giả để thế chấp trả nợ

Một trong nhiều phiều chuyển tiền của chị Hằng cho Phạm Thị Hương

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: Hành vi của Phạm Thị Hương có dấu hiệu phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự. Vì trước khi Hương lấy tiền của các nạn nhân đã tự giả dối giới thiệu là cán bộ, có khả năng đưa được các nạn nhân sang nước Đức để lao động, để các nạn nhân tin tưởng đưa tiền cho Hương. Sau khi bị hại tố cáo, Hương tiếp tục dùng sổ đỏ giả để lừa các nạn nhân là mình có khả năng trả lại tiền chứng tỏ người này tiếp tục lừa dối các nạn nhận. Không có căn cứ hay mối liên hệ nào giữa ông Bảo với Hương và nhờ người sang làm việc. Những người môi giới, trung gian đều do Hương tạo dựng nên để lừa người lao động.

Việc Phạm Thị Hương và cùng chồng là Nguyễn Hữu Long trả cho người dân 2 tỷ đồng vào ngày 28/5/2018 là hành vi bồi thường một phần thiệt hại, là biện pháp khắc phục một phần hậu quả. Do không còn tiền, vợ chồng Hương đưa cho người lao động 3 sổ đỏ (2 sổ là giả mạo) để người lao động tin tưởng không tố cáo. Cơ quan điều tra cần làm rõ, xử lý thêm tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” đối với vợ chồng Phạm Thị Hương.

Viết tiếp vụ lừa người đi Đức: Mang sổ đỏ giả để thế chấp trả nợ

Phạm Thị Hương "bặt vô âm tín" khiến người dân điêu đứng (ảnh người dân cung cấp)

Hành vi của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác mà ngay lúc đó, người bị hại không biết được có hành vi gian dối; Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả, không đúng với sự thật nhưng làm cho người bị lừa dối tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động, bằng hình ảnh…hoặc kết hợp bằng nhiều cách thức khác nhau.

Hiện nay, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm rất tinh vi, tội phạm thường thực hiện hành vi lừa đảo trên các trang mạng xã hội hoặc các trang web, sau khi đã chiếm đoạt được tài sản, tội phạm sẽ cắt đứt mọi liên hệ với người bị hại và thường người bị hại không biết hoặc biết những thông tin không chính xác về tội phạm.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tội có tính chất chiếm đoạt, do lỗi cố ý của chủ thể, mục đích là mong muốn chiếm đoạt được tài sản thuộc sở hữu của người bị hại. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội bao giờ cũng có trước khi thực hiện thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản. Thực tế việc chứng minh ý thức chiếm đoạt của người phạm tội thường căn cứ vào tài sản thực có, tình trạng tài chính, nhu cầu tài sản của người phạm tội kết hợp với lời khai nhận của người phạm tội như thế nào.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, khởi tố bị can là có dấu hiệu để lọt tội phạm. Hậu quả các đối tượng trong nhóm của Hương để lại rất lớn, khiến tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp, nhiều người dân bị đẩy vào hoàn cảnh bi đát, khốn cùng.

Bài liên quan
Đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không?
Hiện nay, nhiều gia đình đang sinh sống trên đất do ông bà, tổ tiên để lại tuy nhiên chưa có sổ đỏ khi nhà xuống cấp, họ mong muốn xây mới lại nhà. Liệu đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viết tiếp vụ lừa người đi Đức: Mang sổ đỏ giả để thế chấp trả nợ