Việt Nam ủng hộ cải tiến phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an

Bạch Dương | 16/05/2020, 17:29

Ngày 15/5, tại New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức thảo luận mở trực tuyến về thủ tục và phương pháp làm việc. Việt Nam đại diện cho 10 nước thành viên không thường trực HĐBA phát biểu về vấn đề này.

Đây là cuộc họp định kỳ hàng năm để các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và các nước thành viên LHQ trao đổi về cải cách thủ tục và phương pháp làm việc của HĐBA. Phiên họp có sự tham gia của bà Karin Landgren, Giám đốc Điều hành của tổ chức Security Council Report và Giáo sư Edward Luck của Đại học Columbia.

Trong thảo luận, các đại biểu đều khẳng định ý nghĩa của phương pháp làm việc đối với việc duy trì hiệu quả hoạt động của HĐBA; đưa ra các ý kiến nhằm cải thiện hoạt động của HĐBA, trong đó có tăng cường trao đổi và lấy ý kiến các nước thành viên LHQ, thúc đẩy hợp tác với các cơ quan LHQ như Đại hội đồng, Hội đồng Kinh tế - Xã hội, Uỷ ban Xây dựng hoà bình v.v… hay tăng cường tham gia của các tổ chức khu vực và tổ chức phi chính phủ.

Các thành viên HĐBA nhất trí cho rằng cần tiếp tục quyết tâm cải thiện thủ tục và phương pháp làm việc để bảo đảm tốt nhất mục tiêu duy trì hoà bình và an ninh quốc tế; đảm bảo cân bằng của việc một mặt tăng cường tính minh bạch trong hoạt động mặt khác tăng cường tham vấn, trao đổi nội bộ thành viên HĐBA để thúc đẩy hiệu suất và hiệu quả.

Việt Nam ủng hộ cải tiến phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an

Việt Nam đại diện cho 10 nước thành viên không thường trực HĐBA phát biểu ủng hộ cải tiến phương pháp làm việc

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã phát biểu thay mặt cho cả 10 nước thành viên không thường trực HĐBA (gọi tắt là E10) nhấn mạnh quan điểm và cũng là cam kết của E10 trong việc cần tăng cường tính minh bạch, hiệu suất, hiệu quả, bao trùm và sự uyển chuyển của HĐBA để thực hiện tốt sứ mệnh mà Hiến chương LHQ giao phó, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều các thách thức đối với chủ nghĩa đa phương và các khó khăn do những bất ổn trên thế giới gây ra.

Đại sứ hoan nghênh một số nỗ lực của HĐBA gần đây trong việc xây dựng các văn kiện về phương pháp và nguyên tắc hoạt động nhằm tăng cường minh bạch và hiệu quả, cũng như nỗ lực của HĐBA trong duy trì hoạt động trước khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Đại sứ cho rằng HĐBA cần tăng cường tính bao trùm hơn nữa, trong đó có việc tận dụng tối đa sự tham gia và đóng góp của các thành viên không thường trực trong nhiệm kỳ 2 năm; nhấn mạnh cần tiếp tục bảo đảm thực hiện các nguyên tắc làm việc đã đề ra, không ngừng trao đổi và thảo luận để cải cách phương pháp làm việc của HĐBA và các cơ quan trực thuộc cũng như thúc đẩy các nỗ lực cải tổ HĐBA.

Đại sứ khẳng định cam kết của các nước E10 vì mục tiêu tăng cường hiệu quả hoạt động của HĐBA; bày tỏ mong đợi nhận được ý kiến đóng góp của các nước thành viên LHQ nhằm tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của các nước đối với E10.

Việt Nam là nước Điều phối viên trong tháng 5/2020 của E10. Trên cương vị này, Việt Nam có trách nhiệm dự thảo và phát biểu đại diện cho E10 tại cuộc họp trên. Trong quá trình chuẩn bị, Việt Nam đã có sự trao đổi và tham vấn chặt chẽ với 9 nước không thường trực còn lại nhằm thể hiện tốt nhất tinh thần chung của các nước E10 trong vấn đề này, tạo đà tiếp tục phấn đấu cải tiến phương pháp làm việc của HĐBA.

Đây là lần thứ hai E10 có phát biểu chung về vấn đề này. Thời gian qua, các nước E10 đã đi đầu thúc đẩy việc cải tiến phương pháp làm việc của HĐBA và đạt một số thành quả nhất định.

Ngoài ra, trong tháng 5/2020, Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp trực tuyến giữa các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước E10 với Tổng Thư ký LHQ và một số hoạt động khác nhằm tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa các nước.

Cơ chế Điều phối viên E10 được lập ra từ cuối năm 2018, là cơ chế luân phiên hàng tháng với mục đích chính là thúc đẩy sự phối hợp, hợp tác, chia sẻ thông tin, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước E10 trong khuôn khổ HĐBA. Các nước E10 thường có các hoạt động như trao đổi giữa các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn với Tổng Thư ký LHQ và trao đổi giữa các Điều phối viên Chính trị, hợp tác với các nước sắp vào HĐBA để có sự đóng góp tối đa trong 2 năm nhiệm kỳ thành viên.
HĐBA gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thường trực gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc, 10 thành viên không thường trực (E10) được 193 nước thành viên LHQ bầu chọn với nhiệm kỳ 2 năm. Hiện nay, các nước E10 gồm Bỉ, CH Dominicana, Đức, Estonia, Indonesia, Nam Phi, Niger, Saint Vincent & Grenadines, Tunisia và Việt Nam.

 

Bài liên quan
Anh, Czech công bố viện trợ vaccine COVID-19 cho Việt Nam
Đây là những sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu của các nước dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung nguồn lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam ủng hộ cải tiến phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an