Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất

PV | 02/04/2020, 22:34

Văn phòng Quốc hội vừa thông tin về việc UBTVQH đã gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội hoàn thiện Bộ hồ sơ phê chuẩn Hiệp định EVFTA trình UBTVQH.

Theo đó, bộ hồ sơ Hiệp định EVFTA ( Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu) sau khi hoàn thiện sẽ trình UBTVQH tại Phiên họp thứ 44- dự kiến diễn ra vào giữa tháng 4 tới đây.

Theo dự kiến của UBTVQH, việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA sẽ được trình Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua vào những ngày đầu của Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam luôn khẳng định quyết tâm phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất

Phiên họp thứ 43 UBTVQH

Trong chuyến thăm làm việc tại châu Âu vào tháng 3/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định với lãnh đạo Nghị viện châu Âu (EP): Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và châu Âu; mong muốn Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA) sớm được ký kết, phê chuẩn vì phù hợp với lợi ích thương mại, đầu tư với những lợi ích chiến lược mang lại cho cả hai bên.

Ngày 12/2, Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA đã được EP bỏ phiếu thông qua. Ngày 30/3, Hội đồng châu Âu đã quyết định phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Đây là quyết định quan trọng, đánh dấu việc hoàn thành toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA về phía Liên minh châu Âu. Theo quy trình, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và sau 30 ngày kể từ khi hai bên hoàn thành các thủ tục thông báo cho nhau.

Sau khi được Quốc hội phê chuẩn và có hiệu lực, EVFTA sẽ là cú hích lớn cho lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Bài liên quan
Đề xuất tăng mức phạt vi phạm hành chính lên đến 750 triệu đồng
Sáng nay 5/2, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 26, thẩm tra sơ bộ về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất