Việt Nam là quốc gia thu hút FDI vượt trội trong ASEAN

Trang Nhi | 21/09/2022, 14:50

HSBC đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút FDI vượt trội tại khu vực ASEAN. Nhờ các khoản đầu tư FDI, Việt Nam đã dần chuyển mình trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng, với xuất khẩu điện tử tiêu dùng tăng mạn

Trong Báo cáo "Triển vọng ASEAN - Xuất khẩu: Một câu chuyện kiên cường đáng ngạc nhiên" vừa được HSBC công bố, HSBC, nhắc đến các nước có FDI vượt trội trong khu vực ASEAN, Việt Nam cũng là một quốc gia nổi bật. Với các khoản đầu tư lớn như của Samsung (18 tỷ USD) trong 20 năm, Intel đã đầu tư 1 tỷ USD vào cơ sở lắp ráp/thử nghiệm chip tại Việt Nam, Apple cũng đang đẩy nhanh quá trình chuyển nhà máy sang Việt Nam... Xuất khẩu điện tử tiêu dùng của Việt Nam đã tăng mạnh từ dưới 5% tổng kim ngạch xuất khẩu vào năm 2000 lên mức hơn 30% như hiện nay.

fdi-vn.jpg
Ảnh minh họa.

Mặc dù dữ liệu mới nhất cho thấy xuất khẩu điện tử đã chậm lại, nhưng FDI mạnh mẽ nhiều khả năng sẽ tạo bước đệm để hỗ trợ Việt Nam tiến lên trong chuỗi giá trị, theo HSBC.

Ngoài hàng hóa, xuất khẩu dịch vụ cũng cần được quan tâm. Khi thế giới dần trở lại bình thường và hạn chế đi lại được nới lỏng, HSBC kỳ vọng sẽ thấy sự dịch chuyển tất yếu trong nhu cầu toàn cầu từ hàng hóa sang dịch vụ, một “liều thuốc bổ” với các ngành du lịch và lữ hành.

Các chuyên gia của HSBC ước tính ASEAN có thể sẽ có thêm động lực, đặc biệt là các nền kinh tế chú trọng về du lịch như Thái Lan và Việt Nam, mang lại sự bền bỉ. Tuy nhiên, những thách thức toàn cầu, bao gồm chi phí sinh hoạt tăng ở một số nơi trên thế giới, có thể làm chậm quá trình phục hồi và có thể mất một thời gian để lượng khách du lịch trong khu vực đạt đến mức như trước đại dịch.

Bài liên quan
Việt Nam hút hơn 14 tỷ USD vốn FDI nửa đầu năm
Đến ngày 20/06, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỷ USD, giảm gần 9% so với cùng kỳ 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam là quốc gia thu hút FDI vượt trội trong ASEAN